ลบ แก้ไข

ศาลมาเลฯ ตัดสิน ห้ามสื่อคริสต์ใช้คำว่าอัลเลาะห์ สื่อถึงพระเจ้า
วันนี้(15 ต.ค.)สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อปี 2552จากกรณีที่กระทรวงมหาดไทยมาเลเซีย”โด้มีข้อห้ามหนังสือพิมพ์เฮราลด์ ซึ่งเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ของศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกของมาเลเซียใช้คำว่า “อัลเลาะห์” และขู่จะเพิกถอนใบอนุญาต

 
 

 ซึ่งต่อมาศาสนจักรคาทอลิก ยื่นฟ้องต่อศาลมาเลเซียว่าเป็นการละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งจากการพิจารณาโดยศาลชั้นต้นได้ตัดสินให้กระทรวงมหาดไทยยกเลิกการห้ามใช้คำดังกล่าวแล้ว โดยหลังจากนั้นได้ส่งผลให้เกิดการโจมตีศาสนสถานของศาสนาคริสต์ในช่วงต้นปี 2553 

 

ล่าสุดศาลอุทธรณ์มาเลเซีย ได้มีการพิจารณากลับคำตัดสิน ห้ามไม่ให้หนังสือพิมพ์เฮราลด์ ใช้คำว่า “อัลเลาะห์” เพื่ออ้างถึงพระเจ้าในศาสนาคริสต์ ซึ่งนายลอว์เรนซ์ แอนดรูว์ บรรณาธิการของหนังสือพิมพ์เฮราลด์ เผยว่า ตนไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินของศาลที่มีข้อบกพร่อง และว่า คำว่า “อัลเลาะห์” ถูกใช้อย่างกว้างขวางในคัมภีร์ไบเบิลฉบับแปลภาษามาลายูมาก่อนหน้านี้เป็นเวลากว่า 10 ปีโดยที่ไม่มีปัญหา และว่าศาสนจักรจะยื่นอุทธรณ์ต่อไป

ทั้งนี้มีหลายฝ่ายเชื่อว่าการตัดสินดังกล่าวเป็นผลประโยชน์ต่อรัฐบาลมาลายูที่มีอำนาจอยู่ในขณะนี้ ซึ่งต่อไปอาจจะมีการควบคุมการใช้คำว่าอัลเลาะห์ในไบเบิ้ลด้วย

เครดิต
:: http://news.mthai.com/world-news/277124.html

 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • แผนที่ทำขึ้นจากแผนที่ขององค์การ TERRA แสดงที่ตั้งเขื่อนหลวงพระบาง ซึ่งเป็นหนึ่งใน 7 โครงการเขื่อนผลิตไฟฟ้า ที่จะสร้างกั้นลำน้ำโขงทั้งสาย ตั้งแต่เขื่อนปากแบง ที่อยู่เหนือสุดในแขวงอุดมไซ ลงไปจนถึงเขื่อนบ้านลาดเสือ...
  by Editor
 • ประเทศไทยและประเทศลาวได้ร่วมกันเปิดเส้นทางรถประจำทางสายใหม่ ในการเชื่อมโยงทั้งสองประเทศโดยทั้งสองประเทศได้เปิดเส้นทางรถประจำทางตามเส้นทางของ 4 สะพานมิตรภาพฯ ซึ่งการขนส่งจะมีเส้นทางใหม่ในการเดินทางไป...
  by dogTech
 • พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. มอบหมายให้ พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศูนย์อาเซียน ตร. แสวงหาความร่วมมือกับต่างประเทศให้ได้มากที่สุดเพื่อให้ร่วมเป็นพันธมิตรในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติร่วมกัน...
  by dogTech
 • คำขวัญ ตราสัญลักษณ์ ธงของอาเซียน คำขวัญอาเซียน"One Vision, One Identity, One Community" : " หนึ่งวิสัยทัศน์ หนึ่งเอกลักษณ์ หนึ่งประชาคม " ตราสัญญลักษณ์ อาเซียน เครื่องหมายอาเซียน สีน้ำเงินหมายถึง สันติภาพและความมั่นคง...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean