ลบ แก้ไข

เฝอ เฝอ อะไรคือ เฝอ

เฝอ  เป็นอาหารเวียดนามชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวของไทย แต่ต่างกันที่เส้น น้ำซุป และเครื่องเคียงประกอบด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เรียกว่า บั๊ญเฝอ ซึ่งคล้ายเส้นเล็กแต่กว้างกว่า หรือเป็นเส้นกลมสีขาวขนาดใหญ่กว่าขนมจีนเล็กน้อย ในน้ำซุปที่เคี่ยวจากเนื้อวัว (หรือเนื้อไก่) กระดูก หางวัว และเครื่องเทศบางชนิด เช่น อบเชย   เมล็ดดอกจัน ขิง กานพลู กระวานดำ เป็นต้น และตกแต่งด้วยหัวหอม ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ โหระพา มะนาวหรือเลมอน ถั่วงอก และพริกหยวก ซึ่งสี่อย่างหลังมักจะแยกไว้เป็นอีกจานต่างหาก เพื่อให้ผู้รับประทานเติมได้ตามชอบ สำหรับซอสบางอย่างที่เป็นที่นิยมได้แก่ ซอสฮอยซิน น้ำปลา และซอสพริกศรีราชาเฝอเป็นอาหารจานหลักที่รับประทานได้ทุกมื้อ และส่วนใหญ่นิยมเฝอเนื้อวัว  และมีแยกเป็นประเภท คือ เฝอเนื้อสดและเฝอเนื้อตุ๋น ร้านเฝอที่ขึ้นชื่อของเวียดนาม คือ เฝอ 24 
 


    แรกเริ่มเดิมทีเฝอจะใส่เนื้อเพียงอย่างเดียว แต่ตั้งแต่ปี ค.ศ.1940 ไก่ก็ถูกนำมาใช้ปรุงเฝอด้วยเช่นกัน เมื่อมองย้อนกลับไปความจริงแล้วเนื้อไม่ใช่วัตถุดิบที่คนเวียดนามใช้ เพราะพวกมันมีค่าสำหรับการใช้แรงงานมากกว่า แต่เมื่ออาหารตะวันตกอย่างสเต๊กเดินทางมาถึงพร้อมกับวัฒนธรรมฝรั่งเศส การต้มน้ำซุปด้วยกระดูกเนื้อก็ถูกเผยแพร่มาด้วย 

เฝอเป็นอาหารที่ผสมผสานความเป็นเวียดนามและฝรั่งเศส เพราะชื่อของเฝอนั้นเชื่อว่ามาจากประโยคที่ว่า พอต ออ เฟอ เมนูอาหารฝรั่งเศส แม้ทั้งสองเมนูจะแตกต่างแต่ก็มีความคล้ายกันอยู่ด้วย ขณะที่ฝั่งฝรั่งเศสมีหอมใหญ่ย่าง ของเวียดนามก็มีหอมแดงย่างใส่ในเฝอเช่นกัน อีกฝั่งหนึ่งก็เชื่อว่าในยุคแรกนั้นคนขายเฝอเป็นพวกพ่อค้าเร่ที่หอบหม้อที่ตั้งบนเตาดินเผาเร่ขายไปทั่ว ซึ่งเรียกกว่าคอฟเฟร-เฟอในภาษาฝรั่งเศส และผู้คนก็มักจะเรียกแบบย่อ ๆ ว่า เฟอ เฟอ ระหว่างรอพ่อค้าปรุงจนเพี้ยนกลายเป็นเฝอในที่สุด แต่อีกตำนานก็เล่ากันว่า เฝอเกิดขึ้นครั้งแรกจากกุ๊กผู้เปี่ยมพรสวรรค์แห่งเมืองนามดินห์ เมืองศูนย์กลางสิ่งทอที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ที่นี่ไม่ว่าจะคนเวียดนามหรือฝรั่งเศสพวกเขาต้องทำงานอย่างหนัก และซุปนี้ก็คือสิ่งที่ช่วยให้พวกเขามีเรี่ยวแรง

เรามาดูวิธีการทำเฝอดีกว่านะคะ หลังจากรู้ประวัติของเฝอแล้วว ลองมาทำเฝอกันดีกว่า ^______^


 

สูตรอาหารเวียดนาม ก๋วยเตี๋ยวเฝ๋อเนื้อ


 


 

ส่วนประกอบทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเฝ๋อเนื้อกระดูกข้อวัว 1 กก.

-กระเทียมบุบ 2 ช้อนชา   -พริกไทยบุบ 1 ช้อนชา

-ขิงหั่นแว่น 1 หัว             -รากผักชีบุบ 1 ช้อนโต้ะ
-ซอสปรุงรส 4 ช้อนชา      -เกลือ 1 ช้อนชา
-น้ำตาล 1 ช้อนชา             -หัวไชท้าวหั้น 1 หัว     -น้ำเปล่า 2.5 ลิตร    : ))

ขั้นตอนการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเฝ๋อเนื้อ

1.ตั้งหม้อต้มกระดูกวัว พร้อม ด้วย กระเทียม พริกไทย ขิง รากผักชี ซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาล และหัวไชท้าว ต้มจนน้ำซุปออกรสประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ส่วนประกอบ เนื้อเปื่อยและวิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวเฝ๋อเนื้อ

ต้ม เนื้้อน่องเอ็นลาย 1 กิโล ทั้งชิ้้นโดยเติมน้ำพอท่วมเนื้อ ต้มจนเกือบเปื่อยให้ปิดไฟ จากนั้นนำเนื้อออกมาหั่นเป็นชิ้น จากนั้น นำกลับไปต้มใหม่ โดยปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต้ะ เกลือ 1 ช้อนชา ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต้ะ และเคี่ยวต่อจนเนื้อเปื่อย

ส่วนประกอบขณะจะปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวเฝ๋อเนื้อ

-เส้นเล็ก
-เนื้อวัวลวกหั่นบางๆพอคำ
-เนื้อเปื่อย
-ลูกชิ้นเนื้อ
-ถั่วงอก
-หอมหัวใหญ่หั่นบางๆ
-ต้นหอมซอย
-คื่นฉ่ายซอย
-กระเทียมเจียว
-มะนาวผ่าซีก
-พริกขี้หนูอ่อนเผา
-กะปิเผา
-ผัก ประกอบด้วย ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว โหระพา มินท์ หอมเป ผักแพว ถั่วงอก

วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวเฝ๋อเนื้อ

1. ลวก เส้น และถั่วงอกสด หยิบชามใส่ก๋วยเตี๋ยว
2. ตักน้ำซุป ใส่ชามโดยวางทับด้วย เนื้อวัวลวก เนื้อเปื่อย ลูกชิ้น วางลง ใส่มากน้อยตามใจ โรยต้นหอมซอย คื่นไฉ่ กระเทียมเจียว
3. พร้อมผักเคียง และมีจานเล็กใส่กะปิเผา พริกอ่อนเผา มะนาวซีก และจัดให้มีเครื่องปรุงปกติลองมาทำเฝอ ทานกันนะคะ อหารอาเซียน ของเพื่อนบ้านเรานี่เอง

ซินจ่าวว  เวียดนามค่ะ ^_^

เครดิต :: วิพีกีเดีย ,http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=pandykitchen&date=22-05-2009&group=2&gblog=8 ,
http://nlovecooking.com/%E0%B8%81%E0%B9%8B%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B9%8B%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%9D%E0%B9%8B%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD/,
http://noodle-thai.blogspot.com/2010/11/blog-post.html

เรียบเรียงและเรวมรวมข้อมูลโดย :: ma-ao   ^___^


 

 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • มัยสยิดสีชมพู มาเลเซียค่ะ อยู่ในเมือง ปุตราจายา ปุตราจายา (Putrajaya) เป็นเมืองใหม่ ตั้งอยู่ในประเทศมาเลเซีย เกิดขึ้นจากแนวความคิดของอดีตนายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด...
  by สิรินภา เลิศสุรวัฒน์
 • ขนมหวานที่เป็นที่นิยมของ ประเทศอินโดนีเซีย คือขนมเค้กที่เป้นชั้นๆ หรือที่เรียกว่า Kue Lapis Legit มองผ่านๆอาจจะดูเหมือนเบค่อนหรือหมูสามชั้น ขนมเค้กมีขั้นตอนที่ต้อง อาศัยและเทคนิคสูงในการทำ เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com...
  by Editor Bow
 • "กาโด กาโด" เป็นชื่อเรียกอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อและแพร่หลายชนิดหนึ่งของอินโดนีเซีย คำว่า "Gado" แปลว่า ผสมรวม (Mix) ซึ่งเรียกตามลักษณะการปรุงและส่วนประกอบ กาโดกาโด(อินโดนีเซีย:gado gado) หรือ โลเต็ก...
  by สิรินภา เลิศสุรวัฒน์
 • กาโด กาโด (Gado Gado)อาหารยอดนิยมของประเทศอินโดนีเซียนะคะ ประกอบไปด้วยผัก และธัญพืชหลากหลายชนิดค่ะ ทั้งแครอท มันฝรั่ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก ถั่วเขียว นอกจากนี้ยังมีเต้าหู้ และไข่ต้มสุกอีกด้วย ด้วย กาโด กาโดนั้น...
  by สิรินภา เลิศสุรวัฒน์

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean