ลบ แก้ไข

ไทยเตรียมพัฒนาเพื่อเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ของอาเซียน

ไทยเตรียมพัฒนาเพื่อเป็นศ            ประเทศไทยอยู่ในตำแหน่งที่ดีในการทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC)  อาเซียนเป็นตลาดที่มีจำนวนประชากรเกือบ 600ล้านคน ประกอบด้วย 10ประเทศ ได้แก่ บรูไนดารุสซาลาม, กัมพูชา, อินโดนีเซีย, ลาว, มาเลเซีย, พม่า,ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไทยและเวียดนาม

            รัฐบาลไทยได้นำนโยบาย "สามวงแหวนเศรษฐกิจและห้าเขตการค้า" มาใช้ในแผนการพัฒนาประโยชน์สูงสุดจากตำแหน่งยุทธศาสตร์ของไทยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ดีของการพัฒนาเครือข่ายโลจิสติกส์

            สามวงแหวนเศรษฐกิจประกอบด้วย ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน, อาเซียน +3 (จีน เกาหลีและญี่ปุ่น) และอาเซียน +6 (จีน,เกาหลี,ญี่ปุ่น,อินเดีย,ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์)

            ห้าเขตการค้าคือ จุดเชื่อมโยงประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ประกอบด้วย ประตูทางเหนือเชื่อมโยงไปยังพม่า,ลาวและจีนตอนใต้, ประตูทางตะวันออกเฉียงเหนือเชื่อมโยงไปยังลาว,เวียดนาม,ตอนใต้ของจีนและเอเชียตะวันออก, ประตูทางตะวันออกเชื่อมโยงไปยังกัมพูชา,ลาวและเวียดนาม, ประตูทางตะวันตกเชื่อมโยงไปยังประเทศบังคลาเทศ, อินเดียและพม่า สุดท้ายประตูทางใต้เชื่อมโยงไปยังมาเลเซีย, สิงคโปร์และอินโดนีเซีย

 
อ่านต่อ
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

dogTech
ชม 3,561 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ตลาดทุนพรมแดนอาเซียนตัดสินใจใช้ระบบพันธบัตรสกุลเงินท้องถิ่น เพื่อลดความเสี่ยงของสกุลเงินที่ไม่ตรงกัน โดยตลาดทุนในเอเชียมีการตั้งค่าที่จะแก้ไขปัญหาวิกฤตการณ์ทางการเงินทั่วโลก...
  by dogTech
 • ข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์นี้จะช่วยลดการใช้เงินดอลลาร์สหรัฐในไทย โดยจีนจะทำการค้าและร่วมลงทุนในการบริหารจัดการน้ำ,พลังงานและการศึกษา...
  by dogTech
 • กลุ่มโรงแรมสิงคโปร์ "แพน แปซิฟิก" เปิดโรงแรมแห่งแรกในกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงของพม่า ตามกระแสธุรกิจร่วมชาติที่รุกเข้าลงทุนในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวพม่า ที่กำลังเฟื่องฟูอย่างมาก "แพน แปซิฟิก โฮเต็ลส์ กรุ๊ป" บริษัทในเครือ...
  by Editor Bow
 • กัมพูชาควรจัดการลงประชามติเพื่อตัดสินว่าประเทศจะจัดการเลือกตั้งใหม่ หรือไม่ หลังมีข้อกล่าวหาว่า มีความผิดปกติร้ายแรงระหว่างการเลือกตั้งเดือน ก.ค. ที่หยิบยื่นชัยชนะให้กับพรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean