ลบ แก้ไข

พัฒนาเมืองชายแดนเป็นแหล่งการค้า

 

            ประเทศไทยตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดในการเป็นศูนย์กลางการขนส่งของภูมิภาคและศูนย์การซื้อขายซึ่งมีชายแดนติดกับสี่ประเทศ คือ พม่า, ลาว, กัมพูชาและมาเลเซีย นอกจากนี้ยังมีเครือข่ายทางหลวงเอเชียที่จะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจหลักของประเทศ
            นอกจากนี้การส่งออกสินค้าของประเทศไทยได้มุ่งเน้นไปที่การค้าชายแดนเพิ่มมากขึ้น โดยการส่งออกในเขตชายแดนเป็นการค้าที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะใน 3 เขตเศรษฐกิจสำคัญ ดังนี้

            1. เขตเศรษฐกิจทางตะวันออก เป็นการเชื่อมโยงประเทศพม่า ประเทศไทย ประเทศลาวและประเทศเวียดนามในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งได้กลายเป็นเมืองใหม่ของทางเดิน เนื่องจากห่างจากเมืองย่างกุ้งของพม่าแค่ 447 กิโลเมตรและห่างจากท่าเรือในมะละแหม่ง 163 กิโลเมตร

            2. เขตเศรษฐกิจทางตกวันตกเฉียงใต้ เป็นการเชื่อมโยงประเทศจีน, ประเทศพม่า, ประเทศลาวและประเทศไทย โดยมีเมืองหลักในทางเดิน คือ เชียงของในจังหวัดเชียงราย โดยในอดีตเชียงของเป็นท่าเรือหลักสำหรับเรือจำนวนมากจากประเทศจีนและประเทศอื่นๆที่ล่องมาตามแนวแม่น้ำโขง

 

อ่านต่อ

 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

dogTech
ชม 4,716 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • 1. อาคารแฝดเปโตรนาส (Petronas Towes) กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย สูง 452 เมตร เปโตรนาสเป็นอาคารแฝดที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งครั้งหนึ่ง เคยเป็นอาคารที่สูงที่สุดในโลกด้วย ในช่วงปี 2541...
  by Editor Bow
 • สำนักข่าวของจีนรายงานว่าทีมวิศวกรในโครงการสร้างสะพานข้ามทางรถไฟ กูเส่าซู่ ในมณฑลอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ของจีน ประสบความสำเร็จในการใช้คอมพิวเตอร์สั่งการให้ตอนกลางของสะพานหมุนได้โดยใช้เวลาทั้งหมด 87 นาที...
  by Editor Bow
 • นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในวันที่ 16-18 มิถุนายนนี้ เตรียมจัดงานCLMVTForum 2016 : Towards a Shared Prosperity...
  by dogTech
 • ถ้าหากภาษาเขมรเป็นภาษาที่มีอิทธิพลกับภาษาไทยที่สุด ภาษาลาวก็นับว่าเป็นภาษาที่มีความใกล้เคียงกับภาษาไทยที่สุดแล้ว คนไทยกับคนลาวสามารถติดต่อสื่อสารกันเข้าใจได้โดยง่าย แต่ถึงอย่างไร วันนี้เราจะมาเรียนรู้ภาษาลาวเพิ่มเติม...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean