ลบ แก้ไข

เวียดนามคาดส่งออกกาแฟปีนี้ทำรายได้ $3,000 ล้าน

เวียดนามคาดส่งออกกาแฟปีน

สมาคมกาแฟ-โกโก้เวียดนาม (VICOFA) คาดว่าประเทศจะขายกาแฟในตลาดโลกได้ 1.5 ล้านตัน และทำรายได้ 3,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2557
       
       ในไตรมาสแรก (ม.ค.-มี.ค.) ของปี เวียดนามส่งออกกาแฟไปทั้งสิ้น 602,000 ตัน เป็นมูลค่า 1,200 ล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับปีก่อนแล้วปริมาณเพิ่มขึ้น 25.3% และมูลค่าเพิ่มขึ้น 14.9% สำนักงานศุลกากรเวียดนามเผย
       
       และในช่วง 2 เดือนแรกของปี กาแฟของเวียดนามส่งออกในราคาเฉลี่ย 1,880 ดอลลาร์ต่อตัน ลดลง 10.2% เมื่อเทียบต่อปี ตามรายงานของกระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนาม
       
       VICOFA คาดการณ์ว่า สถานการณ์ความแห้งแล้งที่เกิดขึ้นในประเทศ ผู้ปลูกกาแฟจะส่งผลให้ผลผลิตกาแฟโลกลดลง ที่จะส่งผลให้ราคากาแฟปรับเพิ่มสูงขึ้น
       
       ในปัจจุบัน กาแฟอาราบิก้า มีราคาขายที่ 4,300 ดอลลาร์ต่อตัน ขณะที่โรบัสต้า มีราคา 2,100 ดอลลาร์ต่อตัน ซึ่งจากราคาดังกล่าวจึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับเวียดนามที่จะกระตุ้นการส่งออกกาแฟของประเทศ ที่ผลิตโรบัสต้าได้เป็นสัดส่วนถึง 60% ของผลผลิตโรบัสต้าในโลก
       
       เว็บไซต์ของรัฐบาลอ้างรายงานของ VICOFA ที่ระบุว่า เวียดนามส่งออกกาแฟไปยังปลายทางกว่า 80 ประเทศ และเขตแดนทั่วโลก โดยเยอรมนี และสหรัฐฯ เป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ที่มีส่วนแบ่งตลาด 14% และ 11% ตามลำดับเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 154 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • อินโดนีเซีย-สายการบินเมอร์ปาติใกล้ล้มละลาย สาย การบินเมอร์ปาตีต้องปิดตัวไปแล้วเกือบ 85% ผู้สังเกตุการณ์สายการบิน กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่จะต้องปิดตัวลงเพราะสายการบินนี้เคยเป็นช่องทาง...
  by Editor Bow
 • อินโดฯเล็งนำเข้าข้าวอินเดีย-เวียดนาม ชี้ข้าวไทยแพงเกินไป อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศของอินโดนีเซีย นายเด็ดดี้ ซาเลห์ เปิดเผยว่า อินโดนีเซียมีแผนที่จะนำเข้าข้าว 100,000 ตันจากอินเดียผ่านทางการประมูล และนำเข้าข้าว 300,000...
  by Editor Bow
 • thailandpages.com ๑. อุตสาหกรรมยานยนต์อินโดนีเซียเติบโตอย่างต่อเนื่องตามการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ อินโดนีเซีย ในปี ๒๕๕๔ เศรษฐกิจอินโดนีเซียเติบโตร้อยละ ๖.๕ อัตราการขยายตัวของอุตสาหกรรมยานยนต์ในปี ๒๕๕๔...
  by Editor Bow
 • สิงคโปร์ เตรียมแซงหน้ากรุงโตเกียว ขึ้นแท่นศูนย์กลางมหาเศรษฐีของเอเชีย ภายใน 10 ปี ขณะที่ การประสบความสำเร็จอย่างสูง ในฐานะศูนย์กลางทางการเงินของแดนลอดช่อง ช่วยหนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจให้แก่ภูมิภาค รายงานจากไนท์ แฟรงค์...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean