ลบ แก้ไข

ที่ประเทศพม่า มีหิมะตกเกือบตลอดปี!!ยอดเขาข่ากาโบราซี (Hkakabo Razi) ตั้งอยู่บริเวณตอนเหนือของประเทศพม่าในรัฐกะฉิ่น เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งยอดข่ากาโบราซี มีความสูงถึง 5,881 เมตร บนยอดเขามีหิมะปกคลุมรวมทั้งมีธารน้ำแข็งอีกด้วย ยอดเขาข่ากาโบราซีเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยทางด้านตะวันออก
 
            ยอดเขา Khakaborazi อยู่ในจังหวัดปูเตา ตอนเหนือของรัฐคะฉิ่น ที่ตำแหน่ง 28 องศา 20 ลิบดา เหนือ 97 องศา 28 ลิบดา ตะวันออก ความสูง 5,881 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง มีหิมะปกคลุมตลอดปี ตั้งอยู่บนเทือกเขาหิมาลัย กั้นพรหมแดนระหว่างเมืองปูเตา(Putao) รัฐคะฉิ่น(Kachin) ของสหภาพพม่า กับมณฑลหยุนหนาน(Yunan) ของสาธารณรัฐประชาชนจีน 
 
              ผู้ไต่ขึ้นถึงยอดเป็นคนแรกที่บันทึกไว้คือ  ทากาชิ โอซากิ(Takashi Ozaki)  ชาวญี่ปุ่น และ นูมา โจเสน(Nyima Gyaltsen) ชาวพม่า เมื่อ 15 กันยายน 1996 ใช้เวลาปีนขึ้นยอดเขา ประมาณ 30 วัน หลังจากนั้นมีผู้พยายามปีนให้ถึงยอดอีกหลายคน แต่ก็ยังไม่สำเร็จ บริเวณโดยรอบเป็นป่าไม้อุดมไปด้วยพืชและสัตว์ที่รอการสำรวจอีกม าก รัฐบาลพม่าได้ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติข่ากาโบราซี ตั้งแต่ ตุลาคม 1998 
 
                ยอดเขา Khakaborazi นี้ก็เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในตะวันออกเฉียงใต้
อันดับสอง  ภูเขาคินาบาลู สูง 4,095.2 เมตร  รัฐซาบาร์ ประเทศมาเลเซีย    อันดับสาม ยอดเขาฟานซีปัน เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในอินโดจีน ด้วยความสูง 3,143 เมตร โดยได้ฉายาว่า หลังคาแห่งอินโดจีน อยู่ในเมืองซาปา จังหวัดลาวก่าย ในประเทศเวียดนาม แฟงซีแปงอยู่บนเทือกเขา Hoang Lien  ,ภูเบี้ย มีความสูงประมาณ 2,820 เมตร แขวงเชียงขวาง สปป.ลาว และดอยอินทนนท์ 2,599 เมตร

 

เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก pantip.com
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 13,142 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • Dinagyang Festival เป็นเทศกาลทางศาสนาและวัฒนธรรมของเมือง Lloilo เทศกาลนี้ได้รับการโหวตว่าเป็นเทศกาลที่น่ามาท่องเที่ยวที่สุดประจำปี 2006, 2007 และ 2008 โดยการท่องเที่ยวของประเทศฟิลิปปินส์...
  by Editor Bow
 • ภูเขาไฟโคลน ซึ่งเกิดจากปรากฏการณ์การปลดปล่อยแก๊สมีเทนใต้พื้นโลก ทุกๆ 2-3 นาที น้ำใต้โคลนจะเกิดแรงดันและระเบิดทะลุโคลนออกมา เกิดเป็นไอสีขาวและน้ำพุร้อน ชื่อเรียก Bleduk Kuwu ก็มาจากภาษาชวาท้องถิ่น bledug แปลว่า...
  by Editor Bow
 • The greatest mosque in Central Java Province, Indonesia เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจาก...
  by Editor Bow
 • น้ำตกตาดเหือง เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของอุทยานฯ อยู่ห่างจากที่ทำการฯประมาณ 14 กม. ด้วยความที่เป็นน้ำตกรอยต่อชายแดนไทย-ลาว ผมจึงติดต่อให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯนำทางไปชมน้ำตกเพื่อความปลอดภัยและความมั่นใจ...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean