ลบ แก้ไข

จีน พร้อมร่วมลงทุนรถไฟความเร็วสูงทั้ง 4 สาย ในไทย

จีน พร้อมร่วมลงทุนรถไฟคว


จีนระบุไทยเป็นความร่วมมือแรกที่มีการแลกเปลี่ยนสินค้าเกษตรกับรถไฟความเร็วสูง ยืนยันพร้อมร่วมลงทุนรถไฟความเร็วสูงทั้ง 4 สาย ในไทย

นายหวง ตี้ฝู ผู้จัดการโครงการรถไฟจีน - ไทยของการรถไฟแห่งประเทศจีน สำนักงานใหญ่ ระบุว่า จีนมีความสนใจร่วมทุนในโครงการรถไฟ ความเร็วสูงทั้ง 4 สาย ที่ไทยวางแผนไว้แต่ก็ขึ้นอยู่กับทางรัฐบาลไทยด้วย ซึ่งโมเดลรถไฟความเร็วสูงในจีนที่เหมาะกับการสร้างรถไฟความเร็วสูงในไทย คือวงแหวนไหหลำ เพราะมีสภาพภูมิศาตร์คล้ายไทยแบบเขตร้อน
 
ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่จะกำหนดต้นทุนของรถไฟความเร็วสูง คือมาตรฐานความเร็ว และสภาพภูมิศาสตร์ที่รถไฟจะตัดผ่าน ส่วนความเห็นบางส่วนที่ยังไม่เห็นด้วยกับการสร้างรถไฟความเร็วสูง มองว่าคนไทยยังไม่ได้สัมผัสถึงประโยชน์ของรถไฟความเร็วสูง 
 
ดังนั้น จากการปรึกษาหารือของหน่วยงานด้านรถไฟของทั้ง2 ประเทศจึงตัดสินใจให้มีการจัดนิทรรศการรถไฟความเร็วสูงที่สถานีมักกะสัน เพื่อให้คนไทยรับทราบถึงเทคโนโลยีของรถไฟความเร็วสูงโดยในเดือนหน้ากระทรวง คมนาคมจีน และ ไทยจะหารือ ถึงรายละเอียดการแลกเปลี่ยนรถไฟความเร็วสูงกับสินค้าเกษตรร่วมกันอีกครั้ง
 เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก จีนจะลงทุนรถไฟความเร็วสูงให้ไทย ทำไมต้องกู้ ,thaipbs.or.th
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 6,505 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ทางการลาวออกรณรงค์ส่งเสริมให้เกษตรกรเพาะเลี้ยง "ล็อบเสตอร์น้ำจิด" หรือกุ้มก้ามแดงในนาข้าวหลังจากโครงการชลประทานแห่งหนึ่งในนครเวียงจันทน์ ทดลองเลี้ยงในระยะ 5 ปีที่ผ่านมาและได้ผลอย่างดี โดยนำพันธุ์กุ้งไปจาก...
  by Editor Bow
 • ธนาคารเซ็นทรัลเอเชีย ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2500 โดยอดีตมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของอินโดนีเซีย และก้าวขึ้นมาเป็นธนาคารขนาดใหญ่ในเวลาอันรวดเร็ว...
  by Editor Bow
 • การเตรียมตัวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ระบบขนส่งก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญเพื่อรองรับการแข่งขันทางการค้า โดยเฉพาะระบบรางที่มีต้นทุนในการขนส่งต่ำที่สุด เหนือสุดของมาเลเซีย ที่เชื่อมต่อกับชายแดนไทย คือด่านปาดังเบซาร์ รัฐเปอร์ริส...
  by Editor Bow
 • สถาบันเพื่อการค้าและการพัฒนาระหว่างประเทศมีการกระตุ้นที่จะเตรียมความพร้อมสำหรับการเป็นศูนย์กลางโลจิสติกที่สำคัญในการรวมตัวทางเศรษฐกิจมีในระดับภูมิภาคหรืออาเซียนในปี 2015 ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารกล่าวว่า...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean