ลบ แก้ไข

ไม่บอกไม่รู้ ลาวประเทศเล็กๆ นำเข้ารถปีละกว่า 1 ล้านคัน

ไม่บอกไม่รู้ ลาวประเทศเล

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่มีประชากรราว 6 ล้านคน นำเข้ายานพาหนะทุกชนิดปีละกว่า 1 ล้านคันในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เป็นสาเหตุสำคัญทำให้รถติดขนัดในเมืองหลวงในปัจจุบัน แต่กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า กล่าวว่า การห้ามนำเข้าเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้
       
       การนำเข้ายานพาหนะในจำนวนมากเช่นนี้ได้ทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ติดตามมามากมาย ไม่เพียงแต่จะทำให้การจราจรติดขัดถึงขนาดรัฐบาลประกาศย้าย 11 กระทรวงออกจากเมืองหลวง ไปตั้งในทำเลใหม่ห่างออกไปกว่า 20 กิโลเมตรเท่านั้น หากยังก่อปัญหามลพิษทางเสียง ปัญหาสภาพแวดล้อม การเพิ่มขึ้นของอุบัติเหตุเกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนน รวมทั้งการสิ้นเปลืองงบประมาณไปกับการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงด้วย
       
       ปัจจุบัน การนำเข้ารถยนต์กับยานพาหนะต่างๆ มีทั้งถูกต้องตามกฎหมาย และผิดกฎหมาย หลายกรณีหลบเลี่ยงการเสียภาษีอากรตามกฎหมาย และจำนวนไม่น้อยที่แจ้งราคานำเข้าให้ต่ำเพื่อเสียภาษีให้น้อยลง “ลาวพัฒนา” ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์รายวันของสมาคมนักข่าวแห่งชาติ กล่าวถึงปัญหาที่ได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปอย่างมากในขณะนี้
       
       ในปี 2554 ลาวนำเข้ารถยนต์ และพาหนะชนิดต่างๆ กว่า 1.1 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 12% เมื่อปีที่แล้วและในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ การนำยวดยานต่างๆ เพิ่มขึ้นอีก 5% (เทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว) ปัจจุบันมีรถที่จดทะเบียนกว่า 1.3 ล้านคัน ในนั้น 79% เป็นรถจักรยานยนต์ สื่อของทางการกล่าว
       
       การหลั่งไหลเข้าของยานพาหนะเป็นต้นเหตุของปัญหาการจราจรแต่ก็ยังไม่ใช่ทั้งหมด การบริหารการจราจรที่ยังไม่ชำนาญ กับระบบขนส่งมวลชนที่ยังไม่ทั่วถึง ได้ทำให้ปัญหามีความยุ่งยากมากยิ่งขึ้น ลาวพัฒนากล่าว
       
       กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า กล่าวว่า การจะห้าม หรือจำกัดการนำเข้ารถยนต์เป็นสิ่งที่กระทำไม่ได้หลังจากลาวได้เข้าเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก และการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นทุกปีก็ยังมีสาเหตุจากการขยายตัวทางเศรษกิจซึ่งต้องการพาหนะเพื่อการขนส่งสินค้ามากขึ้น ดังจะเห็นได้จากรถบรรทุกขนาด 1-2.5 ตัน ที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ พบเห็นได้ทั้งในเมือง และในชนบท
       
       “นอกจากนั้น ประชาชนที่มีรายได้มากขึ้นก็ต้องการใช้รถในชีวิตประจำวัน สร้างความสะดวกให้แก่ตัวเอง และครอบครัว” กระทรวงอุตสาหกรรมฯ ระบุ
       
       ด้วยเศรษฐกิจที่ขยายตัวเฉลี่ยปีละ 11% ในช่วงหลายปีมานี้ ทำให้ชาวลาวจำนวนไม่น้อยมีกำลังซื้อสูงขึ้น บริษัทจัดจำหน่ายรถยนต์หรูได้นำเข้ารถเมอร์เซเดสเบนซ์ ไปให้บริการในนครเวียงจันทน์หลายปีแล้ว และไม่กี่ปีมานี้ บริษัทผู้ผลิตจำหน่ายรถยนต์ค่ายต่างๆ ได้ทยอยเข้าเปิดศูนย์บริการ และจัดจำหน่ายในลาว
       
       รถยนต์นิสสัน Juke เป็นรุ่นล่าสุดที่เปิดตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยบริษัทร่วมทุนมาเลเซีย-ลาวแห่งหนึ่ง
       
       อย่างไรก็ตาม ลาวได้ออกกฎระเบียบชัดเจนระบุคุณสมบัติของบริษัทห้างร้านต่างๆ ที่จะนำเข้ารถยนต์ได้ สำหรับรถจักรยานยนต์ กฎระเบียบได้ห้ามนำเข้ารถที่มีเครื่องยนต์ใหญ่กว่า 250 ซีซี แต่ปัญหาสำคัญก็คือ การนำเข้ายานพาหนะมีหลายหน่วยงานเกี่ยวข้อง และในหลายกรณีปฏิบัติงานไม่ตรงกัน
       
       ที่ผ่านมา บางแขนงการไม่ได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเข้มงวด ยังออกใบอนุญาตให้บริษัทเอกชนที่ขาดคุณสมบัติสามารถนำเข้ารถยนต์ได้ และถึงแม้จะจำกัดขนาดรถจักรยานยนต์เอาไว้ไม่เกิน 250 ซีซีก็ตาม ในเมืองหลวงของลาว ก็ยังคงเห็นรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่แล่นกันขวักไขว่ สื่อของทางการกล่าว
       
       ปัจจุบัน ลาวได้ห้ามนำเข้ารถยนต์ และยานพาหนะมือ 2 ทุกชนิดตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีฉบับหนึ่ง นอกจากนั้น ยังยกเลิกนโยบายลดหย่อยภาษีอากรให้แก่การนำเข้ารถประเภทไฮบริด รวมทั้งรถที่ใช้แก๊ส NGV และ LPG เป็นเชื้อเพลิงอีกด้วย.
       .
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,380 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean