ลบ แก้ไข

รถไฟความเร็วสูงที่เต็มไปด้วยอุปสรรค

รถไฟความเร็วสูงที่เต็มไป

นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์การเมือง มองการพัฒนาโครงสร้างขั้นพื้นฐาน ผ่านร่างพระราชบัญญัติกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ไม่ใช่เพียงการยกระดับระบบคมนาคมของประเทศครั้งใหญ่เท่านั้น แต่ยังเป็นการลดช่องว่างระหว่างชนชั้นครั้งสำคัญของคนในสังคมด้วย จึงอาจเป็นเหตุผลให้โครงการนี้ เต็มไปด้วยอุปสรรค
 
ช่วงหนึ่งของการไต่สวนคำร้องร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ หรือร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญบางคน แสดงออกชัดเจนว่าเขาไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายนี้ โดยเฉพาะโครงการรถไฟความเร็วสูงด้วยเหตุผลว่าประเทศไทยยังไม่พร้อม
 
นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์การเมือง มองว่านี่เป็นอีกครั้ง ที่ศาลรัฐธรรมนูญก้าวล่วงอำนาจของฝ่ายบริหาร ซึ่งขัดกับหลักการแบ่งแยกอำนาจภายใต้ระบบรัฐสภา
 
ในแง่เศรษฐกิจหากร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน ถูกยับยั้งไทยจะเสียโอกาสมหาศาล ความล่าช้าและล้าหลังไทยจะกลายเป็นสมาชิกชั้นสอง ในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
 
ในแง่การเมือง รถไฟความเร็วสูง ถูกเปรียบเป็นสัญลักษณ์ การต่อสู้ระหว่างชนชั้นนำทางเศรษฐกิจรุ่นเก่าในเมืองหลวง และชนชั้นกลางที่จะเกิดขึ้นใหม่ตามหัวเมือง จากผลของการกระจายอำนาจทางเศรษฐกิจและความเจริญ ซึ่งจะตามมาด้วยอำนาจการต่อรอง เรียกร้องสิทธิ การมีส่วนร่วมและความเท่าเทียม ที่ชนชั้นนำในเมืองหลวงไม่ต้องการให้เกิดขึ้น
 
เมื่อถามถึงความหวังเพื่อเดินหน้าต่อ นักวิชาการท่านนี้แนะว่าประเทศไทยต้องแก้ปัญหาการเมือง ให้เป็นประชาธิปไตย ยุติอำนาจแอบแฝง จ้องโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเสียก่อน ไม่เช่นนั้น การดำเนินนโยบายใดๆ ก็จะจบลงไม่ต่างกันเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก voicetv.co.th
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 7,112 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean