ลบ แก้ไข

สิงคโปร์จับตาการหาทุนเถื่อนรูปแบบใหม่

สิงคโปร์จับตาการหาทุนเถื

สิงคโปร์ เผยว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบการค้าเงินเสมือนจริงและโลหะมีค่าอื่น ๆ เพื่อสกัดการหาทุนเถื่อนรูปแบบใหม่ของกลุ่มก่อการร้ายและแก๊งอาชญากร

กระทรวงการคลัง กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานการเงินสิงคโปร์ ออกรายงานร่วมกันเกี่ยวกับอันตรายของการฟอกเงินและการหาทุนของกลุ่มก่อการร้ายว่า ทางการจะต้องศึกษาเพิ่มเติมเรื่องสกุลเงินเสมือนจริง เช่น บิทคอยน์ และสกุลเงินที่ใช้โลหะมีค่าเป็นเครื่องค้ำประกันว่าจะกลายเป็นช่องทางฟอกเงินและหาทุนของกลุ่มก่อการร้ายได้อย่างไร เพราะยิ่งเทคโนโลยีก้าวหน้า อาชญากรยิ่งมีความซับซ้อนขึ้น ดังนั้น สกุลเงินเหล่านี้ จึงเสี่ยงที่จะถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด เพราะมีการปิดบังชื่อ-นามสกุลของผู้ทำธุรกรรม มีค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมต่ำ และสามารถทำธุรกรรมข้ามพรมแดนได้อย่างง่ายดาย ทั้งนี้ รัฐบาลจะพิจารณาวิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดในระดับสากล เพื่อตัดสินใจว่าจะต้องใช้มาตรการป้องกันใดบ้าง และอาจต้องมีมาตรการกำกับดูแลหากจำเป็น

รายงานร่วมระบุว่า ปัจจุบันหน่วยงานรัฐบาลมีมาตรการกำกับดูแลสถาบันการเงินอยู่แล้ว แต่จะต้องเพิ่มความเข้มงวดกับบริษัทที่รับบริการโอนเงิน บริษัทรับแลกเงิน ผู้ให้บริการธุรกรรมออนไลน์ โรงรับจำนำ และผู้ให้บริการลูกค้าองค์กร เพื่อลดความเสี่ยง เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่ากลุ่มก่อการร้าย อาจใช้ธุรกิจเหล่านี้เป็นช่องทางส่งเงินจากต่างประเทศ มาสนับสนุนการก่อการร้ายในสิงคโปร์ หรือใช้สิงคโปร์เป็นฐานส่งเงินสนับสนุนการก่อการร้ายในต่างประเทศเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  bangkokbiznews.com
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,281 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean