ลบ แก้ไข

เวียดนามเฮพบแหล่งก๊าซใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบนอกชายฝั่งภาคกลาง

เวียดนามเฮพบแหล่งก๊าซใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบนอกชายฝั่งภาคกลาง

แท่นขุดเจาะของบริษัทปิโตรเวียดนามที่ท่าเรือแห่งหนึ่งของประเทศ ปิโตรเวียดนามเผยว่าบริษัทพบแหล่งก๊าซแห่งใหม่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบในเวียดนามนอกชายฝั่งภาคกลาง คาดว่าจะเริ่มส่งก๊าซเข้าโรงผลิตได้ในปี 2564.--Photo/Petro Vietnam/Thanhnien.

บริษัทน้ำมันและก๊าซแห่งชาติเวียดนาม หรือปิโตรเวียดนาม เปิดเผยวันนี้ (9) ว่าบริษัทได้ค้นพบแหล่งก๊าซนอกชายฝั่งทางภาคกลางของประเทศ ห่างจากชายฝั่ง จ.กว่างนาม และกว่างหงาย ราว 80 กม. คาดว่าแหล่งที่พบนี้มีปริมาณก๊าซสำรองมากที่สุดเท่าที่เคยค้นพบในเวียดนาม
       
       “เรากำลังดำเนินกิจกรรมหลายอย่างเพื่อกำหนดขนาดปริมาณก๊าซสำรอง และขุดเจาะเพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานสำหรับโรงผลิตพลังงานของเรา เราหวังว่าจะสามารถเริ่มส่งก๊าซไปยังโรงผลิตได้ในปี 2564” เหวียน ซวน เซิน ประธานปิโตรเวียดนาม กล่าว
       
       เซิน กล่าวว่า ปิโตรเวียดนามวางแผนที่จะถอนการลงทุนของบริษัททั้งหมดในกิจการที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักของบริษัทภายในปลายปี 2558 รวมทั้งทุน จำนวน 235 ล้านดอลลาร์จากธนาคาร PVcombank และ Oceanbank
       
       ผลประกอบการในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ก.ย.) ปิโตรเวียดนามทำรายได้ 560.1 ล้านล้านด่ง (ราว 26,360 ล้านดอลลาร์) โดยแบ่งเข้ากองทุนรัฐ 125.5 ล้านล้านด่ง และรายงานของบริษัทยังระบุว่า ในปี 2557 บริษัทปิโตรเวียดนามขุดน้ำมันได้ 12.71 ล้านตัน และก๊าซ 7,640 ล้านลูกบาศก์เมตร นอกจากนั้น ยังค้นพบแหล่งน้ำมันและก๊าซใหม่ 5 แห่ง และได้ลงนามข้อตกลงใหม่อีก 3 ฉบับ. 

ขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์ ( แถ่งเนียน )
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,270 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean