ลบ แก้ไข

ไทยเบียดจีนส่งออกผัก-ผลไม้รายใหญ่สุดของเวียดนาม

ไทยเบียดจีนส่งออกผัก-ผลไม้รายใหญ่สุดของเวียดนาม


สื่อเวียดนามรายงานว่า ไทยกลายเป็นผู้ส่งออกผัก และผลไม้รายใหญ่ที่สุดของเวียดนามแทนที่จีน ตามสถิติของทางการที่ระบุว่า จนถึงสิ้นเดือน ก.ย. เวียดนามนำเข้าผักและผลไม้จากไทยเป็นมูลค่ามากกว่า 135 ล้านดอลลาร์ เทียบกับการนำเข้าจากจีน ที่มีมูลค่าเกือบ 100 ล้านดอลลาร์
       
       ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2557 เวียดนาม นำเข้าผัก-ผลไม้จากไทย 73 ล้านดอลลาร์ และขยายตัวพุ่งไปที่ 106 ล้านดอลลาร์เมื่อนับจนถึงสิ้นเดือน ก.ค. โดยผักและผลไม้ของไทยนั้นมีส่วนแบ่งในตลาดเวียดนามถึง 34.2% ขณะที่สินค้าจากจีนครองส่วนแบ่งตลาดที่ 23.1% ซึ่งสินค้าหลักของไทยคือ ทุเรียน มังคุด และมะขาม
       
       ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สินค้าจากจีนเสียตำแหน่งให้แก่ไทยในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากการคว่ำบาตรสินค้าจีนของลูกค้าชาวเวียดนาม หลังเหตุการณ์จีนตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันในน่านน้ำเวียดนามเมื่อกลางเดือน พ.ค. ทำให้ลูกค้าชาวเวียดนามหันไปหาสินค้าของไทยที่มีรูปลักษณ์ คุณภาพ และมาตรฐานความปลอดภัยทางอาหารที่ดีกว่า. 

ขอขอบคุณที่มา : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,802 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ตรัง -เทศบาลนครตรัง จับมือสาธารณสุข เตรียมจัดอบรมผู้ประกอบการอาหารงานเลี้ยง หรือโต๊ะจีนทั้งจังหวัด เพื่อให้มีคุณภาพสอดรับต่อการถูกขนานนาม เมืองช่างกิน พร้อมยกระดับมาตรฐานรองรับ AEC วันนี้ (10 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า...
  by Editor
 • ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพดี สำหรับการผลิตและการส่งออกสินค้าประเภทอาหารฮาลาลในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในกลุ่มอาเซียน ประเทศไทยและประเทศมาเลเซียได้ให้ความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด...
  by dogTech
 • สายการบินเมียนมาร์แอร์เวย์ส ของพม่า ลงนามข้อตกลงกับบริษัทจีอี แคปิตอล ของสหรัฐฯ เพื่อเช่าเครื่องบินโบอิ้ง จำนวน 10 ลำ มูลค่าเกือบ 1,000 ล้านดอลลาร์ ในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของสายการบินภายในประเทศ เดเร็ค มิตเชลล์...
  by Editor Bow
 • รัฐบาลท้องถิ่นนครย่างกุ้งเซ็นสัญญาร่วมกับบริษัทก่อสร้างในการก่อสร้างทางยกระดับเส้นที่ 3 ขึ้นในแยกบุเรงนองที่มีรถหนาแน่นที่สุด ทาง ยกระดับเส้นแรกมีการเปิดใช้เมื่อเดือนตุลาคมปี 2555 ส่วนทางยกระดับเส้นที่ 2...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean