ลบ แก้ไข

เอสเอ็มอีญี่ปุ่นบุกเวียดนามหวังเปิดประตู-หาหุ้นส่วนรุกตลาดอาเซียนชี้รัฐบาลเร่งพัฒนานโยบายรับการขยายตัว


      กระทรวงการวางแผนและการลงทุนของเวียดนามได้เปิดตัวหน่วยงาน "เจแปน เดสก์" เพื่อดูแลและช่วยเหลือธุรกิจของญี่ปุ่น โดยเฉพาะธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) ในการเข้ามาลงทุนในเวียดนาม อย่างไรก็ตาม หน่วยงานดังกล่าวจะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือธุรกิจของญี่ปุ่นในเรื่องของการให้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการลงทุน ตอบข้อสงสัย รวมถึงให้บริการคําปรึกษาเรื่องกฎหมายและ กฎระเบียบในการลงทุน

     โดห์นุท ฮอง ผู้อํานวยการของหน่วยงานดังกล่าว ระบุระหว่างการเปิดตัวถึงความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ว่า ความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาของทางการญี่ปุ่น รวมถึงการลงทุนโดยตรง (เอฟดีไอ) เป็นส่วนสําคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของเวียดนามในช่วงหลายปีมานี้

 
     นอกจากนี้กระทรวงยังคาดไว้ว่าการลงทุนจากญี่ปุ่นจะเพิ่มขึ้นอย่างมากในอนาคต โดยเฉพาะในภาคเภสัชกรรม เคมีภัณฑ์การผลิตเหล็กกล้า เครื่องจักร ขนส่ง และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โดยในปัจจุบันญี่ปุ่นมีสัดส่วนเอฟดีไอเปนอันดับที่ 4 ในเวียดนามด้วยมูลค่าการลงทุน 3.65 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

      ด้าน อัทซูซูกิคาวาดะ หัวหน้าตัวแทนจากองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่นประจําเวียดนาม ระบุว่า บริษัทญี่ปุ่นที่มีการลงทุนในต่างประเทศมากถึง 70% ต้องการจะเข้ามาลงทุนในเวียดนาม พร้อมกับชี้ว่าในบรรดาประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เวียดนามเป็นแหล่งลงทุนอันดับ 2 ของบริษัทญี่ปุ่น รองจากไทย โดยเฉพาะเอสเอ็มอีที่สนใจตลาดเวียดนามมากขึ้น

     ทั้งนี้สอดคล้องกับรายงานของดินง็อกไฮ ประธานสมาคมธุรกิจเวียดนาม-ญี่ปุ่น ที่ระบุว่ามีความเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการลงทุนของธุรกิจญี่ปุ่น โดยธุรกิจรายย่อยจากแดนปลาดิบเข้ามาลงทุนในภาคบริการภาคเทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอที) ด้านทรัพยากรมนุษย์การเกษตรและการส่งเสริมอุตสาหกรรมเพิ่มมากขึ้น

     ไฮกล่าวว่า ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างทั้งสองประเทศ รวมถึงความสําคัญที่ญี่ปุ่นมีต่ออาเซียน ทําให้ญี่ปุ่นใช้เวียดนามเป็นฐานในการขยายตลาดไปในประเทศอื่นๆ รวมถึงหาหุ้นส่วนด้านกลยุทธ์อีกด้วย

      ทั้งนี้ไฮได้ให้คําแนะนํากับรัฐบาลว่าเนื่องจากเอสเอ็มอีมีความแตกต่างจากบริษัทขนาดใหญ่อย่างชัดเจน
ดังนั้นทางการจําเป็นต้องพัฒนานโยบายที่เหมาะสมกับรายย่อยโดยเฉพาะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  โพสต์ทูเดย์

 
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,886 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean