ลบ แก้ไข

ILO ชี้ค่าแรงเวียดนามยังตามหลังประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ILO ชี้ค่าแรงเวียดนามยังตามหลังประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

   ภาพแฟ้มรอยเตอร์ปี 2555 แรงงานชาวเวียดนามเดินอยู่ในเขตก่อสร้างในกรุงฮานอย รายงานค่าจ้างแรงงานทั่วโลกขององค์การแรงงานระหว่างประเทศเผยว่า ค่าแรงในเวียดนามเฉลี่ยแล้วยังคงต่ำกว่าหลายประเทศในกลุ่มอาเซียน และเมื่อเทียบกับสิงคโปร์ ค่าแรงของเวียดนามมีสัดส่วนเพียง 1 ใน 20 เท่านั้น.--Reuters/Kham.

  แม้เวียดนามจะมีการพัฒนาโดยรวมในเชิงบวก แต่ค่าแรงในเวียดนามยังคงล้าหลังประเทศเพื่อนบ้านหลายแห่ง องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ระบุ
       
       ILO ระบุในการแถลงข่าวการเปิดรายงานค่าจ้างแรงงานทั่วโลก ประจำปี 2557-2558 ที่เผยแพร่ในกรุงฮานอยเมื่อวันศุกร์ (5) ว่า ในช่วงระหว่างปี 2554-2556 เวียดนามมีค่าแรงเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 13.67% ส่วนหนึ่งมาจากการปรับเพิ่มอัตราค่าแรงขั้นต่ำ โดยในหมู่ประเทศในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ค่าแรงต่อเดือนโดยเฉลี่ยในปี 2556 ของเวียดนามอยู่ที่ 181 ดอลลาร์ นำหน้าเพียงแค่ลาว (119 ดอลลาร์) กัมพูชา (121 ดอลลาร์) และอินโดนีเซีย (174) เท่านั้น
       
       ส่วนค่าแรงต่อเดือนโดยเฉลี่ยของเวียดนามคิดเป็นครึ่งหนึ่งของค่าแรงในไทย ซึ่งมีอัตราเฉลี่ยอยู่ที่ 357 ดอลลาร์ น้อยกว่าหนึ่งในสามของค่าแรงของมาเลเซียที่ 609 ดอลลาร์ และมีสัดส่วนเป็น 1 ใน 20 ของค่าแรงในสิงคโปร์ที่ 3,547 ดอลลาร์ ตามการระบุของรายงาน
       
       “ความแตกต่างอย่างมากของค่าแรงในหมู่ประเทศกลุ่มอาเซียนสะท้อนให้เห็นถึงความแตกต่างในหลายปัจจัย ที่รวมทั้งความสามารถในการผลิตของแรงงาน เมื่อประเทศต่างๆ ปรับใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน การสนับสนุนการปฏิรูปโครงสร้าง และพัฒนาทักษะแรงงาน พวกเขาวางรากฐานให้แก่กิจการเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และก้าวไปสู่กิจกรรมที่มีมูลค่าเพิ่มสูงมากขึ้น” ผู้อำนวยการ ILO ประจำเวียดนาม กล่าว. 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 1,905 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean