ลบ แก้ไข

เวียดนามตั้งเป้าส่งออกข้าวไตรมาสแรกที่ 900,000 ตัน


       ผู้ส่งออกข้าวของเวียดนามคาดว่าจะส่งข้าวไปต่างประเทศในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ได้ 900,000 ตัน ภายใต้แผนที่ร่างขึ้นโดยสมาคมอาหารเวียดนาม (VFA) และคาดการณ์ว่า ปริมาณการส่งออกข้าวรวมตลอดทั้งปีจะอยู่ที่ 7 ล้านตัน
       
       เหวียน หุ่ง ลีง ประธานสมาคมอาหารเวียดนาม กล่าวว่า ผู้ส่งออกข้าวท้องถิ่นไม่ได้ทำข้อตกลงส่งออกข้าวไว้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากราคาข้าวในท้องถิ่นยังสูงกว่าราคาเฉลี่ยของตลาดโลก แต่ฤดูเก็บเกี่ยวช่วงฤดูหนาว-ใบไม้ผลิที่ใกล้เข้ามา จะช่วยให้ผู้ค้าเพิ่มปริมาณการซื้อข้าวได้เพราะราคาที่สมเหตุสมผลมากขึ้นเมื่ออุปทานเพิ่ม
       
       แต่อย่างไรก็ตาม สมาคมระบุว่า ในปีนี้มีแนวโน้มที่จะเห็นปริมาณการส่งออกข้าวของเวียดนามลดลงในตลาดสำคัญ
       
       รายงานในหนังสือพิมพ์เศรษฐกิจของเวียดนามเมื่อไม่นานนี้ระบุว่า ข้าวที่ส่งออกไปจีนจะลดปริมาณลงเพราะนโยบายของรัฐบาลจีนในการควบคุมการค้าผ่านด่านชายแดน ขณะที่การส่งออกข้าวของเวียดนามไปยังตลาดในแอฟริกา จะตกลง 60% โดยสาเหตุหลักมาจากบรรดาชาติผู้นำเข้าในแอฟริกาหันไปซื้อข้าวราคาถูก และคุณภาพต่ำจากไทย และอินเดีย ซึ่งบริษัทของเวียดนาม ไม่สามารถแข่งขันได้
       
       ส่วนตลาดส่งออกสำคัญอื่นๆ ของเวียดนาม สมาคมอาหารเวียดนามประเมินว่า ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย จะนำเข้าข้าวจากเวียดนามที่ 1.7 ล้านตัน 1.1 ล้านตัน และ 1.3 ล้านตัน ตามลำดับ ในปี 2558
       
       ในปี 2557 ที่ผ่านมา เวียดนามส่งออกข้าวทั้งหมด 6.32 ล้านตัน ทำรายได้ 2.8 ล้านดอลลาร์ กลายเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่อันดับ 3 ของโลก รองจากไทย และอินเดีย ตามรายงานสมาคมอาหารเวียดนาม

ขอขอบคุณข้อมูล : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์ 
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,081 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean