ลบ แก้ไข

EAFTA/ CEPEA/ (Highly) Sensitive list

 
  

     ถ้าเราชำนาญใน ASEAN Community หรือ ประชาคมอาเซียน ผืนดินการทำมาหากินของเราก็จะขยายใหญ่โตไปเกินกว่า 4.5 ล้านตารางกิโลเมตร เดิมเคยขายของโดยไม่เสียภาษีศุลกากรกับผู้ซื้อเพียงแค่ 67 ล้าน แต่พอเป็นประชาคมอาเซียน ตลาดที่เราขายสินค้าโดยไม่เสียภาษีศุลกากรขยายไปจนกว้างขวางถึง 620 ล้าน ยิ่งถ้าเป็น EAFTA ซึ่งก็คือ ASEAN + 3 หมายถึง สมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ + จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ผู้ซื้อสินค้าของเราที่เราขายได้โดยไม่ต้องเสียภาษีศุลกากรหรือเสียจำนวนน้อยในสินค้าบางประเภทมีมากถึง 2,068 ล้าน GDP รวมมีมากถึง 9,901 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
 
     อนาคตกำลังจะมี CEPEA หรือ ASEAN + 6 ก็คือ สมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ + จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอินเดีย ประชากรรวม 3,284 ล้านคน GDP รวม 12,250 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จำนวนนี้นี่แหละครับ คือคู่ค้าอาเซียน
 
     มีข้อความที่ควรทราบ ก็คือ แต่ละประเทศยังต้องดูแลและปกป้องสินค้าของประเทศตัวเอง ในแวดวงประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนท่านยังจะเจอคำว่า Highly sensitive list หมายถึง สินค้าที่บางประเทศเก็บภาษีอย่างสูงได้ เช่น หลังจาก พ.ศ.2558
 
    อินโดนีเซียยังคงเก็บภาษีข้าว 25% และน้ำตาล 5-10% มาเลเซียยังคงเก็บภาษีข้าว 20% ฟิลิปปินส์ยังคงเก็บภาษีข้าว 35% ข้าวและน้ำตาลยังคงเป็นสินค้าใน Highly sensitive list
 
    ส่วนอีกคำหนึ่งคือ Sensitive list หรือ บัญชีสินค้าอ่อนไหว ที่ยังต้องเสียภาษี 0-5% แต่ละประเทศก็กำหนดสินค้าที่อยู่ใน Sensitive list กันไว้เยอะครับ เช่น ของไทยมี ไม้ตัดดอก มันฝรั่ง กาแฟ และเนื้อมะพร้าว พรุ่งนี้มาว่ากันต่อครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 


คุณนิติ นวรัตน์ pasalok@outlook.co.th  www.nitipoom.media  www.facebook.com/nitipoom.thailand
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 542 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจาก Asean by MAC...
  by Editor Bow
 • weloveshopping.com บทบาทของ มาเลเซีย อาเซียน นับตั้งแต่มาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 2500 เป็นต้นมา ผู้นำและรัฐบาลมาเลเซียต่างให้ความสนใจต่อการร่วมมือในระดับภูมิภาคเป็นอย่างมาก จนอาจกล่าวได้ว่า...
  by Editor Bow
 • รวม บทความอาเซียน krusakkara อาเซียน ประชากร aec คืออะไร หมายถึง ?? 8 อาชีพยอดฮิต ที่สุดในอาเซียน กลุ่ม aec ฝึกพูด ภาษาอาเซียน ต้อนรับประชาคมอาเซียน ประชาคมอาเซียนภายใต้กฎบัตรอาเซียน การจัดการภัยพิบัติ กับอาเซียน...
  by Editor Bow
 • มูลค่าการส่งออกรองเท้าจากเวียดนาม มายังไทย เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 4 ปี ที่ผ่านมา โดยทะยานขึ้นจากระดับ 6.6 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2553 มาอยู่ที่ 25.87 ล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว ข้อมูลจากกรมศุลกากรเวียดนาม แสดงให้เห็นว่า...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean