ลบ แก้ไข

ชาวตากาล็อกยังนิยมส่งจดหมาย

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ จดหมาย     ในยุคของอี-เมล์และโซเชียลเน็ตเวิร์ก ธุรกิจส่งจดหมายในประเทศฟิลิปปินส์ยังเป็นธุรกิจใหญ่ สร้างรายได้หลักให้กับบริษัทไปรษณีย์แห่งชาติของเมืองตากาล็อก

    หนังสือพิมพ์เดลี่เอ็นไควเรอร์ รายงานว่าคนฟิลิปปินส์ยังนิยมสื่อสารผ่านจดหมายแม้ว่า บริการส่งจดหมายและเอกสารในประเทศฟิลิปปินส์จะใช้เวลานานมากกว่าจะถึงมือผู้รับ จนถูกเรียกว่า สเนลเมล (snail mail) โดย Mrs. Josefina de la Cruz ผู้อำนวยการ บริษัทฟิลิปปินโพสทัลคอร์ปฯ (ฟิลโพสต์) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจผูกขาดบริการไปรษณีย์แห่งชาติกล่าวว่ารายได้จากการส่งจดหมายทางไปรษณีย์ยังเป็นรายได้หลักขององค์กร

    Mrs. De la Cruz กล่าวว่า ฟิลโพสต์ ในปีที่แล้วมีกำไรสุทธิ 640.43 ล้านเปโซ (ประมาณ 467 ล้านบาท) โดยรายได้ส่วนใหญ่ได้มาจากการส่งจดหมายและเอกสารโดยบุรุษไปรษณีย์ทั่วประเทศ  

    “คนส่วนใหญ่คิดว่าบริการส่งจดหมายที่เรียกว่าสเนลเมลคงหมดยุคไปแล้ว แต่ความจริงแล้วการส่งจดหมายและเอกสารด้วยมือผ่านบุรุษไปรษณีย์ ยังเป็นธุรกิจใหญ่โดยรายได้ของบริษัท 80% มาจากบริการส่วนนี้ทั้งที่คนทั่วไปสามารถใช้อี-เมล์และการส่ง ข้อความทางเครื่อง มือสื่อสารต่าง ๆ ได้”

    รายงานประจำปีของฟิลโพสต์ในปี 2557 ระบุว่าผู้ส่งจดหมายในปีที่แล้วมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 88.48 ล้านคน เพิ่มจากปีก่อนหน้า 44.56% ขณะที่จำนวนจดหมายส่งทั่วประเทศเพิ่มขึ้น 12.75 % เป็น 133.25 ล้านฉบับทำให้ฟิลโพสต์มีกำไรเพิ่มขึ้นจาก 588.96 ล้านเปโซ (ประมาณ 429.56 ล้านบาท) ในปี 2556 เป็น 640.43 ล้านเปโซ ในปี 2557โดยการเพิ่มขึ้นของจดหมายเป็นในส่วนของจดหมายที่ส่งมาจากชาวฟิลิปปินส์ที่ไปทำงานในต่างประเทศและส่งจดหมายกลับบ้าน

    อย่างไรก็ตามผู้อำนวยการฟิลโพสต์กล่าวว่าในส่วนของจดหมายรักและบัตรอวยพรในเทศกาลต่าง ๆ จากต่างประเทศลดลงไปมาก โดยจดหมายและเอกสารส่งทางไปรษณีย์ที่เพิ่มขึ้นมาเป็นเอกสารทางการค้า รายงานงบดุลบัตรเครดิต หรือแม้กระทั่งสมุดเช็ค เอกสารของศาล ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการส่งแบบลงทะเบียน

    Mrs. De la Cruz กล่าวว่าแม้ธุรกิจการส่งจดหมายทางไปรษณีย์ยังไปได้ดี แต่ฟิลโพสต์ไม่อยู่เฉยต้องเร่งปรับตัวเพื่อเพิ่มบริการทางโลจิสติกส์ตามการเปลี่ยนแปลงของตลาด โดยหันไปเน้นเพิ่มบริการส่งพัสดุภัณฑ์มากขึ้นมีการเพิ่มยานพาหนะและนำระบบจีพีเอสเข้ามาช่วยทำให้งานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

    นอกจากนี้ฟิลโพสต์ยังเร่งใช้ประโยชน์จากสำนักงานไปรษณีย์สาขา 1,300 แห่งมากขึ้นมีการปรับพื้นที่บางส่วนของสำนักงานไปรษณีย์ประจำภูมิภาคให้เป็นโกดังเก็บสินค้าให้เอกชนเช่า รวมทั้งการทำข้อตกลงร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขในเรื่องการส่งยาให้กับคนไข้ด้วยระบบไปรษณีย์และบริการส่งเงินผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตและสำนักงานไปรษณีย์สาขาที่มีโอกาสขยายตัวอีกมาก

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก : นสพ.ฐานเศรษฐกิจ
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 513 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

  • ราษฎรชาวเน็ตจำนวนหนึ่งมองว่า มันก็แค่กิจกรรมบันเทิงเพื่อคลายร้อนธรรมดาๆ เหมือนกับสาวๆ สวมบิกินีไปเดินกันตามชายหาด แต่หลายคนมองว่า ปรากฏการณ์แบบนี้แสดงให้เห็นการล้มป่วยของสังคมคอมมิวนิสต์วเวียดนาม...
    by Editor
  • พิซซ่าที่ลาวถือว่าเป็นอาหารที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด เพราะอร่อยเกือบทุกร้าน ถึงแม้ว่าจะอร่อยไม่เท่ากันแต่ก็ใกล้เคียงกันและอยู่ในเกณฑ์ที่เรียกว่าอร่อยกว่าพิซซ่าหลายๆ ร้านในประเทศไทยเสียอีก ด้วยแป้งพิซซ่าที่กรอบด้านนอก...
    by สิรินภา เลิศสุรวัฒน์
  • แต่งงานช้า มีลูกช้า หรือไม่อยากมีลูกเลย น่าจะกลายเป็น เทรนด์Ž การครองชีวิตของหนุ่มสาวยุคใหม่ในหลายประเทศ รวมถึงเวียดนามด้วย จากที่ในอดีต หนุ่มสาวญวนพออายุ 20 กว่าๆ หรือไม่ก็ 30 ต้นๆ ก็จะแต่งงาน มีลูกกันแล้ว...
    by Editor Bow
  • psu.ac.th คำทักทาย ประเทศสิงคโปร์ สวัสดี หนี ห่าว ขอบคุณ ซี่ยย เซี่ย สบายดีไหม หนี ห่าว ยินดีที่ได้รู้จัก เหิ่น เกา ซิ่ง เริ่น ชื่อ หนี่ พบกันใหม่ ไจ้เจี้ยน ลาก่อน ไจ้เจี้ยน นอนหลับฝันดี หวาน อัน เชิญ ฮวน หยิง ใช่ ชื่อ...
    by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean