ลบ แก้ไข

ปากเซงดแข่งเรือออกพรรษา กิจกรรมทุกอย่าง อาลัยผู้เสียชีวิตทางการเมืองปากเซ ได้ประกาศงดหลายกิจกรรมเนื่องในเทศกาลออกพรรษาที่จะเริ่มสุดสัปดาห์นี้ รวมทั้งการแข่งเรือประเพณีซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญ และเป็นงานใหญ่ในรอบปีที่ปฏิบัติสืบกันมาช้านานด้วย ทั้งนี้ เพื่ออาลัยผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์เครื่องบินโดยสารสายการบินลาวตกวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ผู้โดยสารกับลูกเรือจำนวน 49 คนเสียชีวิต 
       กิจกรรมที่ยกเลิกไปยังรวมทั้งพิธีแห่โคมไฟ การไหลเรือไฟ การจุดบั้งไฟ จุดพลุทุกชนิด และการแข่งขันกีฬาทุกประเภทอีกด้วย สำนักข่าวสารปะเทดลาวรายงานในวันศุกร์ 18 ต.ค.นี้อ้างการแถลงของนายสีทน แก้วพูวง เจ้าเมือง (นายอำเภอ) เมืองปากเซ เมืองเอกของแขวงจำปาสัก
       
       ทางการยังสั่งงดกิจกรรมบันเทิง กับการเฉลิมฉลองทุกชนิดที่มีกำหนดขึ้นล่วงหน้าในช่วงเดียวกันนี้ เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ความเศร้าสลดใจ ความเป็นห่างเป็นใย และ “แสดงความเห็นอกเห็นใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวญาติพี่น้องของผู้เคราะห์ร้าย” และยังเป็นการแสดงน้ำใจมนุษยธรรมของชาวลาวอีกด้วย ขปล.กล่าว
       
       ก่อนหน้านั้น ทางการได้จัดการประชุมปรึกษาหารือกับฝ่ายต่างๆ ทั้งขณะพรรคเมือง คณะปกครองสงฆ์ องค์การพุทธศาสนา และคณะกรรมการจัดงาน ซึ่งได้มีมติให้งดการจัดทุกกิจกรรมซึ่งได้รับความเห็นชอบจากระดับสูงแล้ว
       
       เทศกาลเช้าพรรษาปีนี้จึงมีเพียงกิจกรรมทำบุญตักบาตรตามประเพณี ที่จะจัดขึ้นในวันเสาร์ 19 ต.ค.นี้เท่านั้น และทางการได้ขอให้ประชาชนทั่วไปได้แผ่กุศลแด่ผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์เครื่องบินตกครั้งนี้อีกด้วย ขปล.กล่าว
       
       การออกประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยจากประเทศไทยยังคงช่วยเหลือทางการลาวค้นหาศพผู้เสียชีวิตขึ้นจากแม่น้ำโขง ซึ่งมีรายงานว่าจนถึงค่ำวันศุกร์นี้สามารถนำขึ้นได้เกือบ 30 ศพ จากซากเครื่องบินที่จมในน้ำความลึกราว 6 เมตร.


เครดิต ::http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9560000131014
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ