ลบ แก้ไข

กาโด กาโด

"กาโด กาโด" เป็นชื่อเรียกอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อและแพร่หลายชนิดหนึ่งของอินโดนีเซีย คำว่า "Gado" แปลว่า ผสมรวม (Mix) ซึ่งเรียกตามลักษณะการปรุงและส่วนประกอบ
 

 

กาโดกาโด (อินโดนีเซียgado gado) หรือ โลเต็ก เป็นอาหารยอดนิยมของประเทศอินโดนีเซีย ประกอบไปด้วยผัก ทั้งผักสด ผักต้ม และผักลวก และธัญพืชหลายชนิด ราดด้วยซอสที่ทำจากถั่ว ทั้งแครอท มันฝรั่งกะหล่ำปลี ถั่วงอก ถั่วเขียว ถั่วฝักยาว ขนุนอ่อน ผักกาดหอม นอกจากนี้ยังมีเต้าหู้ และไข่ต้มสุก และกินกับข้าวเกรียบทอดหลายชนิด เช่น กรูปุก ซึ่งเป็นข้าวเกรียบกุ้งหรือปลา เอิมปิง เป็นข้าวเกรียบใส่เมล็ดของผักเหมียง หรือจะกินกับเทมเป้ทอด หรือข้าวต้มแบบลนตงก็ได้ รับประทานกับซอสถั่วที่คล้ายกับซอสสะเต๊ะ ซึ่งประกอบด้วย กะปิถั่วลิสงบด กะทิ น้ำตาลโตนด พริกแดง กระเทียม กะทิ มะขามเปียก คำว่ากาโดนี้ ในภาษาอินโดนีเซียหมายถึงยำ

กาโดกาโดมีความหลากหลายในแต่ละท้องที่ ในสุราบายา เรียกว่า กาโดกาโด สิราม ซึ่งจะราดน้ำซอสลงไปบนเครื่องปรุงอื่น ในบันดุงและโบกอร์ จะเคล้าน้ำซอสให้เข้ากับเครื่องปรุงก่อนเสิร์ฟ ในจาการ์ตา เรียกว่า กาโดกาโด โบโพล ใช้เมล็ดมะม่วงหิมพานต์แทนถั่วลิสง

เครดิต :: 
http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Gado-gado_in_Jakarta.JPG

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ระฆังสำริดขนาดใหญ่ไปถึงวัดแห่งหนึ่งในเมืองทวายปลายเดือนที่ผ่านมา มีรูปลักษณ์คล้ายกับอีกใบหนึ่ง ที่วัดมหาเจดีย์ชเวดากองในนครย้างกุ้ง ใบนี้หล่อขึ้นในนครมัณฑะเลย์ ด้วยเงินบริจาคอันเป็นมหาศรัทธาของชาวพุทธ . -- ภาพ: GNLM....
  by Editor
 • เห็นอาหารเขาน่ากินแล้วต้องรู้คำคําศัพท์ของเขาด้วยนะคะ เพื่อใช้ในการสื่อสารเมื่อไปเที่ยวพม่าค่ะ ^^ ทมิน = ข้าว ส่า = อยาก แด = ปัจจุบัน ใช้ตอนจบท้ายประโยคบอกเล่าหรือคำถาม ไบ้ = ท้อง สำนวนไทย สำนวนพม่า หิวข้าวแล้ว ทมิน...
  by สิรินภา เลิศสุรวัฒน์
 • สะพานไม้สักยาวกว่า 1.2 กิโลเมตรทอดข้ามทะเลสาบในเขตเมืองหลวงเก่าอมราปุระนครมัณฑะเลย์ในภาพถ่ายวันที่ 25 พ.ย.2548 หรือเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ทางการกล่าวว่าปัจจุบันสะพานทรุดโทรมอย่างหนักและเสี่ยงต่อการพังทลาย...
  by สิรินภา เลิศสุรวัฒน์
 • วันนี้คุณฝึกสมองกันหรือยังคะ วันนี้เรามี 6 วิธีการฝึกสมองเพื่อพัฒนาความสามารถและความคิดสร้างสรรค์สำหรับคุณ ด้วย "นิวโรบิกส์" เสมือน การฝึกยิมนาสติกให้กับสมอง จะช่วยบริหารเซลล์สมองให้สดชื่นและมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น...
  by nidnoi

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean