ลบ แก้ไข

พม่า อัดงบ 4.5 หมื่นล้านบาท สร้างสนามบินใหญ่ที่สุดในประเทศ  พม่า อัดงบ 4.5 หมื่นล้านบาท สร้างสนามบินใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่เมืองพะโค แทนสนามบินมิงกะลาดง เมืองย่างกุ้ง คาด รองรับผู้โดยสารได้ 12 ล้านคนต่อปี

          วันที่ 14 สิงหาคม 2556 นายอู วิน ฉ่วย รองผู้อำนวยการใหญ่ กรมการบินพลเรือนของพม่า เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา บริษัท ท่าอากาศยานอินชอน ของประเทศเกาหลีใต้ เป็นผู้ชนะการประมูลก่อสร้างท่าอากาศยานระหว่างประเทศหงสาวดี (เมืองพะโคในปัจจุบัน) จากจำนวนผู้ประมูลทั้งหมด 7 ราย ทั้งนี้ คาดว่าจะมีการลงนามภายใน 2 เดือน ก่อสร้างเสร็จภายในปี 2560 แล้วเปิดใช้งานในปี 2561

          สำหรับท่าอากาศยานแห่งใหม่ มีมูลค่าการก่อสร้างทั้งหมด 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (46,500 ล้านบาท) มีพื้นที่ของสนามบิน 24,450 ไร่ ใหญ่กว่าสนามบินเมืองย่างกุ้งถึง 9 เท่า สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 12 ล้านคนต่อปี โดยสนามบินแห่งนี้จะห่างจากเมืองย่างกุ้งไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 80 กิโลเมตร นับเป็นสนามบินแห่งที่ 4 ของประเทศต่อจาก สนามบินมิงกะลาดงในเมืองย่างกุ้ง, มัณฑะเลย์ และกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงแห่งใหม่ของพม่า

          หลังจากที่สนามบินแห่งใหม่สร้างเสร็จ คาดว่าจะเป็นประตูการเข้าออกพม่าแทนสนามบินมิงกะลาดง ส่วนสนามบินเดิมนั้นจะเป็นสนามบินที่บินในประเทศและบริการการบินทั่วไป นอกจากนี้ จากสถิติข้อมูลทางการ พบว่า มีชาวต่างชาติมาเยือนพม่า 2 ล้านคน ขณะที่มีผู้โดยสารบินในประเทศ 3.5 ล้านคน
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ygnia.com

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ชางงี สิงคโปร์สนามบินที่ดีสุดในโลก !! ผลการจัดอันดับของเว็บไซด์ท่องเที่ยวชื่อดัง เดอะ ไกด์ ทู สลีป อิน แอร์พอร์ท ระบุว่า สนามบินที่ดีที่สุดในโลกคือท่าอากาศยานนานาชาติ ชางงี ของสิงคโปร์ และสนามบินที่แย่ที่สุดได้แก่...
  by Editor Bow
 • thaigov.go.th ติมอร์-เลสเต หรือ ติมอร์ตะวันออก ได้สมัครเป็นสมาชิกใหม่ ในอาเซียนเป็นประเทศที่ 11 ติมอร์ตะวันออกต้องการให้ประชาชนในประเทศมีการศึกษาที่ดี ประเทศมีสันติภาพ และมีรายได้สูงถึงปานกลาง www.matichon.co.th...
  by Editor Bow
 • เมื่อเร็วๆ นี้ คณะทำงานระดับสูงว่าด้วยการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจของอาเซียน ได้ประชุมร่วมกันที่เมืองย่างกุ้ง เมียนมาร์ โดยมีปลัดกระทรวงเศรษฐกิจของอาเซียนมาร่วมกันพิจารณาแนวนโยบายการรวมกลุ่มเศรษฐกิจของอาเซียน...
  by Editor Bow
 • ประเทศไทยและประเทศคู่ค้าของอาเซียนได้เข้าร่วมการอภิปราย ในประเด็นเกี่ยวกับความมั่นคงด้านอาหารกับกลุ่มประเทศอาเซียน+3 ซึ่งประกอบด้วย จีน,ญี่ปุ่นและเกาหลี นอกจากนี้ยังมีผู้แทนจากองค์กรระหว่างประเทศ...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ