ลบ แก้ไข

รถเบียร์เทกระจาดเกลื่อนถนน


เหตุเกิดวันที่ 6 ธ.ค. ที่เมืองเบียนหว่า (Bien Hao) เมืองเอกของ จ.โด่งนาย (Dong Nai) ทางเหนือของนครโฮจิมินห์ ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า รถเทรลเลอร์บรรทุกไทเกอร์เบียร์ขับมาด้วยความเร็วขณะแล่นอ้อมวงเวียนสี่แยกใหญ่แห่งหนึ่ง ทำให้เบียร์ที่บรรจุในกล่องกระดาษไม่ต่ำกว่า 1,500 กล่อง เกือบทั้งหมดหลุดหล่นลงกระจายตามถนน รวมกว่า 30,000 กระป๋อง และคนขับรถบรรทุกหลบหนีไป
       
       แทนที่ผู้ผ่านไปพบจะทำตนเป็นพลเมืองดีเสียสละช่วยกันเก็บกวาดเบียร์ออกไปจากพื้นผิวการจราจรทำให้ยวดยานต่างๆ แล่นผ่านได้อย่างสะดวกต่อไปในชั่วโมงเร่ง แต่กลับช่วยกันเก็บเบียร์ หรือหอบทั้งกล่องกลับบ้าน หลายคนหอบเป็นลังๆ ขึ้นรถ หรือจักรยานยนต์ และยังเห็นได้ชัดเจนว่าหลายคนได้กลับไปที่นั่นเพื่อเก็บเบียร์เป็นรอบที่ 2
       
       หลายคนนอกจากจะเก็บเบียร์ที่หล่นบนถนนแล้วยังไม่พอ แต่จงใจหิ้วเอากล่องที่เหลือบนเทรลเลอร์ไปด้วย ไม่ต่างกับการลักขโมย
       
       ทั้งภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหวของเหตุการณ์นี้แพร่ออกไปอย่างรวดเร็ว โทรทัศน์แห่งชาติก็รายงานข่าวนี้ เว็บไซต์ต่างๆ แพร่ต่อๆ กันออกไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งได้สร้างความขุ่นเคืองใจให้แก่สาธารณชนโดยรวม และเสียงก่นประณามกลุ่มคนในภาพในคลิปดังไปทั่ว หลายคนบอกว่าเป็นการกระทำที่ “ไร้วัฒนธรรม” อย่างยิ่ง
       
       “ที่เห็นในภาพมันไม่ต่างกับการปล้นสะดมโดยเจ้าหน้าที่ได้แต่ยืนดูไม่เข้าห้ามปรามประชาชนที่กรูกันเข้าไปเก็บเอาทรัพย์สินของคนอื่นเป็นของตัวเอง” ชาวเน็ตคนหนึ่งเขียนลงในเว็บ “ข่าวการศึกษาเวียดนาม
       
       “ในยามพบผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก หรือกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก แทนที่จะช่วยเหลือก็กลับไปฉกชิงเอาทรัพย์สินซ้ำเติมอีก มันเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายชัดๆ” อีกคนเขียนลงในเว็บไซต์ข่าวเกียนถึกออนไลน์
       
       การถกเถียงเรื่องนี้ยังดำเนินต่อไป ชาวเน็ตหลายคนบอกว่าจะต้องมีการดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องกับการชิงทรัพย์ในเหตุการณ์ เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างอันเลวร้ายสำหรับเยาวชน กับสาธารณชนอีกจำนวนหนึ่งที่ยังแยกแยะไม่ออกระหว่างการเป็นพลเมืองดี กับการประพฤติเยี่ยงโจร
       
       บางคนบอกว่าเหตุการณ์นี้ได้สะท้อนความล้มเหลวของระบบการศึกษา ที่สอนแต่ความรู้ แต่ไม่อบรมบ่มเพาะในเรื่องศีลธรรมจรรยาอย่างเพียงพอ ทำให้เกิดปัญหาอาชญากรรม และปัญหาสังคมอื่นๆ ติดตามมา.

เคดิต ::http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9560000152177
       .
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • วันนี้คุณฝึกสมองกันหรือยังคะ วันนี้เรามี 6 วิธีการฝึกสมองเพื่อพัฒนาความสามารถและความคิดสร้างสรรค์สำหรับคุณ ด้วย "นิวโรบิกส์" เสมือน การฝึกยิมนาสติกให้กับสมอง จะช่วยบริหารเซลล์สมองให้สดชื่นและมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น...
  by nidnoi
 • หญิงชาวกัมพูชาเดินผ่านโรงพยาบาลวิคตอเรียอินเตอร์เนชั่นแนล ในกรุงพนมเปญ โรงพยาบาลแห่งนี้โฆษณาการศัลยกรรมตกแต่งเยื่อพรหมจรรย์ผ่านสื่อต่างๆ ซึ่งทางการกัมพูชาที่หวั่นว่าการให้บริการดังกล่าวจะกระทบต่อศีลธรรมอันดีของสังคม...
  by Editor
 • นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) แถลงข่าวการจัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน ว่า วธ. ได้รับโจทย์ เป็น 1 ใน 3 เสาหลัก ในการสร้างอัตลักษณ์อาเซียนจึงจัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมฯขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศสมาชิกอาเซียน...
  by dogTech
 • ราษฎรชาวเน็ตจำนวนหนึ่งมองว่า มันก็แค่กิจกรรมบันเทิงเพื่อคลายร้อนธรรมดาๆ เหมือนกับสาวๆ สวมบิกินีไปเดินกันตามชายหาด แต่หลายคนมองว่า ปรากฏการณ์แบบนี้แสดงให้เห็นการล้มป่วยของสังคมคอมมิวนิสต์วเวียดนาม...
  by Editor

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ