ลบ แก้ไข

เกาะใหญ่อ่าวไทยของเวียดนามจะสว่างไสวปลายเดือนนี้

 ตามรายงานของสื่อทางการ รัฐวิสาหกิจการไฟฟ้า หรือ EVN (Electricite du Vietnam) จะเปิดใช้ระบบสายส่งไฟฟ้าที่ส่งผ่านระบบเคเบิลใต้น้ำก่อนสิ้นปีนี้ 
การก่อสร้างเริ่มมาตั้งแต่ต้นปีที่แล้วโดยต่อสายเข้ากับข่ายไฟฟ้าแห่งชาติใน จ.เกียนซยางที่มีเขตแดนติดประเทศกัมพูชา
       
       เขื่อนผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่หลายแห่งทางตอนใต้ของประเทศเพื่อนบ้าน เช่นเดียวกับโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากก๊าซธรรมชาติจะเป็นขุมพลังงานใหญ่ช่วยขับเคลื่อนแผนการอันทะเยอทะยาน พัฒนาฟุก๊วกให้เป็นปลายทางท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของโลกในภูมิภาคนี้
       
       ระบบเคเบิลใต้น้ำเป็นทางออกในการแก้ปัญหา และไฟฟ้าจะช่วยขับเคลื่อนแผนพัฒนาฟุก๊วกให้ก้าวไปได้เร็วขึ้นสู่อีกขั้นตอนหนึ่ง หนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋รายงานในเว็บไซต์ข่าวภาษาเวียดนาม
       
       รัฐบาลในกรุงฮานอย ได้ออกแผนแม่บทในปี 2548 มุ่งพัฒนาเกาะใหญ่ในอ่าวไทยให้เป็นปลายทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศระดับโลกในระยะ 15-20 ปี เทียบชั้นเกาะภูเก็ตของไทย กับบาหลีในอินโดนีเซีย ซึ่งในขณะนี้ได้เดินทางมาเกือบครึ่งทางแล้ว
       
       ต้นเดือน ธ.ค.2555 เวียดนามได้เปิดใช้ท่าอากาศยานแห่งใหม่ ที่ก่อสร้างด้วยเงินกู้จากธนาคารพัฒนาเอเชีย สมทบกับงบประมาณของรัฐ ทำให้เครื่องบินโดยสารไอพ่นไปลงจอดที่นั่นได้เป็นครั้งแรก และการก่อสร้างเฟสที่ 2 กำลังดำเนินต่อไปเพื่อให้เครื่องบินโดยสารขนาด 400 ที่นั่งขึ้นไป นำผู้โดยสารจากทั่วโลกไปที่นั่นได้ในระยะ 5-8 ปีข้างหน้า สื่อของทางการกล่าว
       
       ฟุก๊วก มีเนื้อที่ขนาดเท่าๆ เกาะสมุย กับพะงันของไทยรวมกัน เป็นเกาะใหญ่ที่สุดของเวียดนาม บนเกาะยังมีระบบชีวะนานาพันธุ์ที่สมบูรณ์ กับหาดทรายชาวที่ยังคงความสวยงามตามธรรมชาติ และใต้น้ำมีแนวปะการังสวยงามเป็นที่ปรารถนาของประดาน้ำจากทั่วโลก
       
       การท่องเที่ยวเติบโตรวดเร็วมาก โรงแรมระดับ 5 ดาวกำลังจะผุดขึ้นหลายหลัง รัฐบาลยังไม่ได้ตัดสินใจข้อเสนอของบริษัทบันเทิงขนาดใหญ่จากสหรัฐฯ ที่ขอเข้าลงทุนเนรมิตแหล่งกาสิโนใหญ่ที่สุดบนเกาะ และยังไม่ได้ตัดสินใจข้อเสนอของกลุ่มบริษัทจากสหรัฐฯ ในแผนการลงทุนทำให้ฟุก๊วกเป็นศูนย์กลางด้านการเงิน (Financial Hub) อีกแห่งหนึ่งของโลก
       
       รัฐบาลเวียดนามยังคงมุ่งมั่นในแผนแม่บทปี 2548 สู่การเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในภูมิภาค ระบบไฟฟ้าที่กำลังติดตั้งอยู่ในขณะนี้เป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างความพลิกผัน และทำให้เกิดโฉมหน้าใหม่ขึ้นบนเกาะอ่าวไทยแห่งนี้ สื่อของทางการกล่าว.

เครดิต :: http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9560000151311

เเเเ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ