สำเร็จแล้วเรือรบเวียดนาม
อินโดนีเซีย จะส่งคณะผู้แทนที่นำโดยเสนาธิการกองทัพเรือไปเยือนรัสเซียปลายเดือนนี้ เพื่อศึกษาเกี่ยวกับสมรรถนะ และคุณสมบัติต่างๆ ของเราดำน้ำชั้นคิโล พล.อ.ปุรโนโม ยุสเกียนโตโร รัฐมนตรีกลาโหมของอินโดนีเซีย เปิดเผยเรื่องนี้ภายหลังการพบหารือกับ นายมิคาอิล กาลูซิน เอกอัครราชทูตรัสเซีย ประจำอินโดนีเซีย และกลุ่มอาเซียน 
       
       การเยือนรัสเซียของคณะที่นำโดย พล.อ.มาร์เซอร์ติโอ (ชื่อเดียว/ไม่มีชื่อสกุล) เป็นการสำรวจศึกษา และประเมินผลโดยถือเป็นการเริ่มต้นการเจรจาเพื่อขอซื้อเรือดำน้ำชั้นคิโล ซึ่งจะเป็นรุ่นปรับปรุง (Improved Kilo-class) แบบเดียวกับของกองทัพเรือเวียดนาม หนังสือพิมพ์จาการ์ตาโพสต์รายงาน
       
       ถึงแม้จะยังไม่มีรายละเอียดใดๆ นอกเหนือจากนี้ก็ตาม แต่นับเป็นครั้งที่มีการยืนยันกระแสข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่ผุดขึ้นมาในช่วงเดือน ต.ค.
       
       พล.อ.ยุสเกียนโตโร เปิดเผยว่า ตามแผนพัฒนานั้นกองทัพเรือจะมีเรือดำน้ำ 12 ลำเป็นอย่างน้อย รวมทั้ง 1 ลำ ซึ่งบริษัทแดวู แห่งเกาหลีมีกำหนดส่งมอบในปี 2558 ส่วนอีก 2 ลำจะต่อในอินโดนีเซียเอง ทั้งหมดเป็นเรือแบบ 209 ที่เกาหลีซื้อสิทธิบัตรจากเยอรมนีไปพัฒนาขึ้นใหม่ให้ทันสมัย
       
       ปัจจุบัน กองทัพเรืออินโดนีเซีย มีเรือดำน้ำประจำการ 2 ลำ เป็นเรือชั้นจักรา (Chakkra) ซึ่งเป็นเรือแบบ 209 ซื้อต่อจากเยอรมนีหลังจากปลดประจำการ
       
       อย่างไรก็ตาม เรือ U209 มีขนาดระวาง 1,800 ตัน เทียบกันไม่ได้กับเรือชั้นคิโล 363 รุ่นปรับปรุงที่มีขนาด 3,000 ตัน สามารถติดอาวุธได้หลากชนิดกว่า และมีระยะปฏิบัติการไกลกว่า ติดตั้งระบบควบคุม-อำนวยการที่ทันสมัยยิ่งกว่า
       
       รัฐมนตรีกลาโหมอินโดนีเซีย กล่าวว่า กองทัพเรือสนใจเรือดำน้ำรัสเซียเนื่องจากในปัจจุบันสามารถติดจรวดร่อนรุ่นใหม่ๆ ที่มีอำนาจการทำลายสูง และแม่นยำ มีระยะยิงไกล 300-400 กิโลเมตร
       
       ยังไม่มีการกล่าวถึงงบประมาณเพื่อการจัดซื้อในขณะนี้ พล.อ.ยุสเกียนโตโร กล่าวแต่เพียงว่า ต้องการซื้อจำนวน 10 ลำ แต่จะต้องรอรายงานของคณะเยือนเสียก่อนจึงจะสามารถตัดสินใจใดๆ ต่อจากนี้ได้
 ส่วนเสนาธิการกองทัพเรือ กล่าวในการแถลงข่าวครั้งเดียวกันว่า อินโดนีเซีย ต้องการเรือดำน้ำที่มีขีดความสามารถโจมตีภาคพื้นดิน และป้องกันทางอากาศได้ ซึ่งมีเพียงเรือชั้นคิโลที่มีขีดคุณสมบัติเหล่านี้ และสามารถซื้อได้
       
       ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทีข่าวเกี่ยวกับความสนใจเรือดำน้ำรัสเซียของอินโดนีเซีย ในเดือน ก.ย.2550 ฝ่ายรัสเซียเองเคยประกาศว่าอินโดนีเซียสั่งซื้อเรือคิโล 636 จำนวน 2 ลำ แต่เรื่องนี้เงียบหายไปในเวลาต่อมา โดยไม่มีคำอธิบายใดๆ
       
       อย่างไรก็ตาม อินโดนีเซียเป็นลูกค้าอาวุธเก่าแก่ของค่ายโซเวียต ปัจจุบัน กองทัพอากาศมีเครื่องบินรบ Su-30MK2 ประจำการ จำนวน 16 ลำ Su-30MK และ Su-27 จำนวน 5 ลำ ซึ่งจะอัปเกรดเป็น Su-30MK2 ทั้งหมด
       
       เวียดนามได้กลายเป็นลูกค้ารายแรกของเรือดำน้ำรัสเซียในย่านนี้ โดยสั่งซื้อจำนวน 6 ลำ ในปลายปี 2552 ปัจจุบัน กำลังรอรับมอบลำแรกซึ่งมีกำหนดส่งถึงเวียดนามในเดือน ม.ค.นี้ และลำที่ 2 มีกำหนดส่งมอบในเดือน ม.ค. จำนวนที่เหลือจะทยอยส่งมอบจนถึงปี 2559.

เครดิต : http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9560000151594
โดย สิรินภา เลิศสุรวัฒน์
วันที่ 12 ธันวาคม 2556
พิมพ์หน้านี้