ลบ แก้ไข

เมืองวังเวียง เมืองเล็ก ๆ ที่ให้ธรรมชาติที่สวยงาม ของลาว

เมืองวังเวียง เมืองเล็ก
 
เมืองเล็กๆ ห่างจากเวียงจันทน์ไปทางเหนือ 160 กิโลเมตร  ได้ชื่อว่าเป็นเมืองรีสอร์ทของลาว  เพราะมีแม่น้ำไหลเลาะตามภูเขาหินปูนรูปทรงแปลกตา  คล้ายเมืองกุ้ยหลินของเมืองจีน  มีถ้ำให้เที่ยวชมหลายแห่ง
สถานที่ท่องเที่ยว 
 
ในเขตตัวเมืองมีวัดเก่าอายุราว 400-500 ปีอยู่หลายแห่ง  ได้แก่วัดสีเสียงทอง หรือ วัดธาตุ วัดคัง วัดหัวพัน วัดสีสุมาน และวัดพงเพ็ญ  แต่สถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมคือ การชมถ้ำ  การล่องลำน้ำ  และเยือนหมู่บ้านคนท้องถิ่น 
ถ้ำในวังเวียงมีมากมาย ที่ได้รับการพัฒนาบ้างแล้ว  มีไฟนำทางในถ้ำ  ไกด์ท้องถิ่นซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กหนุ่มพื้นบ้านจะประจำอยู่ตามหน้าถ้ำคอยเก็บค่าผ่านทางพร้อมค่านำชมคนละประมาณ 3,000 กีบ นักท่องเที่ยวควรนำไฟฉายไปเองด้วย ถ้ำที่เข้าชมได้คือ 
ถ้ำจัง  เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงที่สุด  ทางเข้าอยู่ในวังเวียงรีสอร์ท 
ถ้ำผาเผือก  อยู่ไม่ไกลจากถ้ำจัง  ปากทางเข้าถ้ำอยู่บนหน้าผา  ต้องออกแรงปีนป่ายบ้าง  ทางไปถ้ำคือข้ามสะพานไม้ไผ่ข้างๆ โรงแรมน้ำซอง  แล้วเดินตัดทุ่งนาไปยังเชิงเขา 
ถ้ำพูคำ  อยู่ที่บ้านนาทอง ทางเข้าถ้ำต้องเดินผ่านป่าขึ้นไปประมาณ 200 เมตร ภายในประดิษฐานพระนอนสำริดจากประเทศไทย 
ถ้ำผาเจ้า  หมู่บ้านขันหมาก 
ถ้ำช้าง   บ้านนาดาว  เป็นถ้ำเล็กๆ ภายในมีพระพุทธรูปและรอบพระพุทธบาท และถ้ำหอย  มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ด้านหน้าเป็นถ้ำลึกหลายกิโลเมตร 
กิจกรรมที่น่าสนใจอีกอย่างคือ  การนั่งห่วงยางล่องน้ำซอง จุดตั้งต้นอยู่แถวฟาร์มออร์แกนิกที่ชื่อว่า พูดินแดง  ห่างจากเมืองไปทางเหนือ 3 กิโลเมตร 
 
การเดินทาง 
ภายในตัววังเวียงมีรถสองแถว   เดินทางไป-กลับ เวียงจันทน์-วังเวียง  มีรถสองแถวออกจากตลาดคัวแลงถึงตลาดวังเวียง  เริ่มบริการตั้งแต่เช้าถึงประมาณ 6 โมงเย็นรถโดยสารออกจากสถานีรถโดยสารตลาดเช้า เวียงจันทน์ วันละ 5 เที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง  เที่ยวกลับ วังเวียง-เวียงจันทน์  ตามตารางเดียวกัน 
จากวังเวียงมีรถโดยสารต่อไปยังหลวงพระบาง ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง มีการหยุดพักระหว่างทางไม่แน่นอน ควรติดเสบียงเผื่อไปด้วย 
เมืองวังเวียง เมืองเล็ก

เมืองวังเวียง เมืองเล็ก

เมืองวังเวียง เมืองเล็ก

เมืองวังเวียง เมืองเล็ก

เมืองวังเวียง เมืองเล็ก

เรียบเรียงแปล ต้นรัก
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Spider Show
ชม 7,699 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • การจัดอันดับการเดินทางท่องเที่ยวของ tripadviser ล่าสุด มีประเด็นน่าสนใจ คือ การจัดอันดับ Global Cities for Tourist Shopping เป็นการสำรวจความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวจำนวน 75,000 คน จาก 40 เมืองทั่วโลก ผลการสำรวจระบุว่า...
  by Editor Bow
 • ประเพณี วิ่งควาย เป็นงานประเพณี ประจำจังหวัดชลบุรี เป็นหนึ่งใน ประเพณี อันเป็นเอกลักษณ์ ของจังหวัดชลบุรี ที่มีการจัด มากว่า 100 ปีแล้ว ประเพณีวิ่งควาย เป็นประเพณีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยทุกปีก่อนออกพรรษา 1 วัน...
  by Editor Bow
 • เอ เอฟพี - สิงคโปร์จัดโครงการรณรงค์ให้สวนพฤกษศาสตร์อายุ 154 ปี ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เช่นเดียวกับสวนพฤกษศาสตร์หลวง (Royal Botanic Gardens)...
  by Editor Bow
 • ตลาดนัดในสิงคโปร์ ตลาดนัดที่คลาร์ก คีย์ เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ เวลา 10.00 18.00 น. มีสินค้า ให้เลือกมากมาย เสื้อผ้า เครื่องประดับ โมเดล ของสะสม ของที่ระลึก ตลาดนัดที่ถนน Street Club ใกล้กับ Chinatown เปิดทุกวัน 12.00...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean