ลบ แก้ไข

ไทยเตรียมพัฒนาเพื่อเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ของอาเซียน

ไทยเตรียมพัฒนาเพื่อเป็นศ            ประเทศไทยอยู่ในตำแหน่งที่ดีในการทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC)  อาเซียนเป็นตลาดที่มีจำนวนประชากรเกือบ 600ล้านคน ประกอบด้วย 10ประเทศ ได้แก่ บรูไนดารุสซาลาม, กัมพูชา, อินโดนีเซีย, ลาว, มาเลเซีย, พม่า,ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไทยและเวียดนาม

            รัฐบาลไทยได้นำนโยบาย "สามวงแหวนเศรษฐกิจและห้าเขตการค้า" มาใช้ในแผนการพัฒนาประโยชน์สูงสุดจากตำแหน่งยุทธศาสตร์ของไทยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ดีของการพัฒนาเครือข่ายโลจิสติกส์

            สามวงแหวนเศรษฐกิจประกอบด้วย ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน, อาเซียน +3 (จีน เกาหลีและญี่ปุ่น) และอาเซียน +6 (จีน,เกาหลี,ญี่ปุ่น,อินเดีย,ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์)

            ห้าเขตการค้าคือ จุดเชื่อมโยงประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ประกอบด้วย ประตูทางเหนือเชื่อมโยงไปยังพม่า,ลาวและจีนตอนใต้, ประตูทางตะวันออกเฉียงเหนือเชื่อมโยงไปยังลาว,เวียดนาม,ตอนใต้ของจีนและเอเชียตะวันออก, ประตูทางตะวันออกเชื่อมโยงไปยังกัมพูชา,ลาวและเวียดนาม, ประตูทางตะวันตกเชื่อมโยงไปยังประเทศบังคลาเทศ, อินเดียและพม่า สุดท้ายประตูทางใต้เชื่อมโยงไปยังมาเลเซีย, สิงคโปร์และอินโดนีเซีย

 
อ่านต่อ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

dogTech
ชม 4,176 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • มูลนิธิข้าวไทยในพระบรมราชูปถัมภ์, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และกรมข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ร่วมกันหารือเกี่ยวกับ 2 ประเด็นที่สำคัญซึ่งมีผลกระทบต่อสถานการณ์ข้าวไทยและเกษตรกร ประเด็นแรก คือ...
  by dogTech
 • ทางการอินโดนีเซียประกาศขยายเขตพื้นที่อันตรายรอบภูเขาไฟซินาบุงทางตะวันตก หลังจากปะทุขึ้นอีกและพ่นก๊าซออกมาไกลกว่าที่คาดกันไว้ โฆษกหน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติของอินโดนีเซีย กล่าวว่า ภูเขาไฟซินาบุงปะทุมากกว่า 50...
  by Editor Bow
 • กรมแรงงานฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า แรงงานฟิลิปปินส์ในต่างแดน มีแนวโน้มที่จะทำงานในการใช้ทักษะและได้รับค่าจ้างสูงมากขึ้น โดยเฉพาะอาชีพคนปรุงอาหารหรือเชฟ อ่านเพิ่มเติม AEC Tourism Connectivity...
  by dogTech
 • นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า ได้นำคณะผู้แทนภาครัฐและผู้ประกอบการจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 ได้แก่ จังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ชัยภูมิ...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean