ประเทศไทยอุดมไปด้วยทรัพยากรทางทะเลและทรัพยากรทางการประมงและมีความสามารถในการส่งออกค่อนข้างสูง ประเทศไทยจึงมุ่งมั่นที่จะเป็นศูนย์กลางอาหารทะเลของอาเซียนในปี 2015
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ออกกลยุทธ์เพื่อการพัฒนาประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางอาหารทะเลของอาเซียนเมื่อประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเริ่มต้น
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า ภาคการประมงของไทยมีการเตรียมการเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ตามกลยุทธ์ที่วางไว้ คือ ปรับปรุงการผลิตและการประมง, ดำเนินการด้านการวิจัยเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เพื่อลดต้นทุนการผลิต, เพิ่มประสิทธิภาพของการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์, ส่งเสริมการส่งออกให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากลและความต้องการของตลาด
กรมประมงและผู้ประกอบการของไทยวางแผนที่จะเจรจากับประเทศต่างๆ เช่น อินโดนีเซียและ พม่า เกี่ยวกับการทำประมงร่วมกันในน่านน้ำระหว่างประเทศ และสนับสนุนการร่วมลงทุนในการประมงระหว่างประเทศไทยและประเทศอาเซียนอื่นๆ