ลบ แก้ไข

รัฐสภาเมียนมาผ่านร่างกฏหมายห้ามสาวพุทธแต่งงานกับหนุ่มข้ามศาสนา

รัฐสภาเมียนมาผ่านร่างกฏห

รัฐสภาเมียนมารับรองร่างกฎหมายแต่งงานพิเศษของสตรีชาวพุทธเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยร่างกฎหมายดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อควบคุมการแต่งงานระหว่างหญิงชาวพุทธและชายต่างศาสนา โดยที่คู่ชายหญิงต้องยื่นเรื่องต่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเพื่อขออนุญาตและประกาศต่อสาธารณชนถึงการหมั้นหมาย หากไม่ถูกคัดค้าน ทั้งคู่จึงจะสามารถแต่งงานกันได้ ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษจำคุกนาน 2 ปี 
 
สหประชาชาติ ได้ออกแถลงการณ์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (8 ก.ค.) ว่า ร่างกฎหมายนี้เลือกปฏิบัติต่อสตรี ด้วยการกำหนดข้อจำกัดต่อสิทธิของสตรีที่นับถือศาสนาพุทธที่จะสมรสกับผู้ที่นับถือต่างศาสนา และกฎหมายนี้เป็นอันตรายต่อชนกลุ่มน้อยทางศาสนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ชายที่ไม่ได้นับถือศาสนาพุทธ

อ่านเพิ่มเติม AEC Tourism Connectivity
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

dogTech
ชม 3,981 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • KFC ร้านค้าปลีกไก่ทอด หนึ่งในร้านอาหารเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดของโลกกำลังจะกลายเป็นร้านอาหารฟาสต์ฟูดจากสหรัฐฯ รายแรก ที่เปิดกิจการในพม่า ตามการประกาศของบริษัท Yoma Strategic หุ้นส่วนทางธุรกิจในท้องถิ่นในวันนี้ (5)...
  by Editor
 • รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรประเทศมาเลเซียและคณะเข้าเยี่ยมคารวะเลขาธิการอาเซียนที่สำนักเลขาธิการอาเซียนเพื่อร่วมพูดคุยด้านความร่วมมืออาเซียนในส่วนของอาหาร, การเกษตรและป่าไม้ อ่านเพิ่มเติม AEC Tourism...
  by dogTech
 • ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศกัมพูชาและประเทศไทยยังคงมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงผู้นำทางการเมืองและสถานการณ์ต่างๆในกรุงเทพมหานครในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาก...
  by dogTech
 • คณะทำงานด้านมาตรวิทยาทางกฎหมายในภูมิภาคอาเซียนต้องการปรับเปลี่ยนมาตรากฎหมายให้สอดคล้องกับองค์การระหว่างประเทศของมาตรวิทยาทางกฎหมาย(OIML)เป็นไปตามแนวปฏิบัติระหว่างประเทศที่จะเอื้อต่อการประชุมครั้งที่ 22...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean