ลบ แก้ไข

พม่าเล็งกระชับสัมพันธ์ระหว่างอาเซียน

พม่าเล็งกระชับสัมพันธ์ระ

พม่าหารือเจ้าหน้าที่ระดับสูงอาเซียนเพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนและคู่เจรจาให้ดียิ่งขึ้น

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า โฆษกของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง และนายยี ทุต รัฐมนตรีช่วยสารสนเทศของพม่ากล่าวระหว่างการหารือนอกรอบการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงอาเซียนที่จัดขึ้นในเมืองพุกาม เขตมัณฑะเลย์วานนี้ (16 ม.ค.) ว่า พม่าจะทำหน้าที่ประธานอาเซียนเพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนและคู่เจรจาให้ดียิ่งขึ้น

นายยี ทุตกล่าวว่า ระหว่างทำหน้าที่ประธานอาเซียนในปีนี้ พม่าจะดำเนินการใน 9 ส่วนหลัก ๆ และเสริมจะให้ความช่วยเหลือประเทศที่มีส่วนเกี่ยวข้องในกรณีข้อพิพาทเกาะในทะเลจีนใต้ในการหาทางออกด้วยวิธีสันติและร่วมมือกัน

นอกจากนี้ เขาเสริมว่า พม่าจะพยายามแก้ไขปัญหาให้มีการกำหนดแนวปฏิบัติ และเน้นย้ำว่าการประชุมครั้งนี้จะนำไปสู่การสร้างความเข้าใจและความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างพม่ากับประเทศสมาชิกอาเซียน เช่นเดียวกับประเทศคู่เจรจา

การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการเริ่มขึ้นด้วยการเปิดประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงอาเซียนเป็นครั้งแรกในเมืองพุกาม เมืองเก่าแก่ในเขตมัณฑะเลย์ ทางตอนเหนือของพม่าวานนี้ นับเป็นการประชุมระดับภูมิภาคที่พม่าเป็นเจ้าภาพครั้งแรกนับตั้งแต่รับหน้าที่ประธานอาเซียนต่อจากบรูไนเมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา

การประชุมครั้งนี้เป็นการหารือเกี่ยวกับภารกิจที่ต้องทำในการสร้างประชาคมอาเซียน ไม่ว่าจะเป็นการทำหน้าที่ประธานอาเซียนของพม่า วิสัยทัศน์หลังการตั้งประชาคมอาเซียนปี 2558 และการนำแนวทางเกี่ยวกับความสัมพันธ์ภายนอกมาใช้ หลังการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการเสร็จสิ้น จะมีการเปิดประชุมรัฐมนตรีอาเซียนในวันนี้


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก bangkokbiznews.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,154 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ