ลบ แก้ไข

พม่ารับตำแหน่งประธานอาเซียนในปีหน้า

พม่ารับตำแหน่งประธานอาเซ

พม่าเตรียมรับตำแหน่งประธานอาเซียนในวันนี้ ระหว่างการประชุมสุดยอดเอเชีย 2 วันที่กรุงบันดาร์เสรีเบกาวันของบรูไน

ถือเป็นครั้งแรกของพม่าที่มีบทบาทเป็นผู้นำของกลุ่มอาเซียนในรอบ 17 ปีนับตั้งแต่เข้าร่วมเป็นสมาชิก

เอกอัครราชทูตพม่าประจำบรูไน กล่าวว่า พม่าจะรับตำแหน่งประธานอาเซียนเป็นครั้งแรกในปี 2557 นับเป็นโอกาสสำคัญสำหรับพม่าในการแสดงผลจากการปฏิรูปในวงกว้างและค่านิยมด้านประชาธิปไตยของประเทศ

พม่าเข้าร่วมเป็นสมาชิกอาเซียนในปี 2540 และต้องรอเป็นเวลานานที่สุดในประวัติศาสตร์ของอาเซียนกว่าที่จะได้รับตำแหน่งประธานซึ่งสลับหมุนเวียนกันระหว่าง 10 ประเทศสมาชิกในแต่ละปี

ขณะที่บรรดาผู้นำหลายประเทศซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาติเอเชีย ต่างเดินทางไปประชุมกันที่บรูไนเพื่อหารือเรื่องอาหารและความมั่นคงทางพลังงาน ความเปลี่ยนแปลงด้านสภาพอากาศ และการบริหารจัดการภัยพิบัติ รวมถึงประเด็นสำคัญอื่น ๆ

ผู้นำจากหลายประเทศที่เข้าร่วมการประชุมดังกล่าวมาจาก 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน อินเดีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหรัฐ และรัสเซีย โดยสหรัฐและรัสเซียต่างส่งรัฐมนตรีต่างประเทศของตนเองเข้าร่วมประชุม คือ นายจอห์น เคอร์รี และนายเซอร์เก ลาฟรอฟ

การหารือในที่ประชุมยังให้ควาสำคัญประเด็นความมั่นคง เช่น การก่อการร้าย ยาเสพติด และอาชญากรรมข้ามชาติด้านอื่น ๆ ขณะที่ผู้นำจากหลายประเทศยังประณามการใช้อาวุธเคมีในซีเรียด้วย

ร่างแถลงการณ์ร่วมหลังปิดการประชุมระบุว่า ที่ประชุมให้ความสำคัญกับการรับประกันความปลอดภัยและความมั่นคงของพลเมือง และยังเน้นความสำคัญในการหาวิธีแก้วิกฤติอย่างสันติเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  bangkokbiznews.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,552 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean