ลบ แก้ไข

ไทยผลิตรถยนต์ปี 56 สูงสุดรอบ 52 ปี ผงาดอันดับ 9 ของโลก

ไทยผลิตรถยนต์ปี 56 สูงสุ

 ไทยผลิตรถยนต์ปี 2556 ทะลุ 2.45 ล้านคัน แม้จะต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้แต่ก็นับเป็นสถิติสูงสุดในรอบ 52 ปี และทำให้ไทยผงาดติดอันดับ 9 การผลิตของโลก และอาจไต่ระดับส่งออกเป็นอันดับ 5 ของโลกได้ รับรถคันแรกถูกทิ้งใบจอง 1 แสนคัน และ ศก.ในประเทศซบฉุดให้การผลิตปีที่แล้วพลาดเป้า
       
       นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยจำนวนการผลิต ยอดขายภายในประเทศและการส่งออกรถยนต์เดือน ธ.ค. 56 ว่า เดือน ธ.ค. 56 จำนวนรถยนต์ที่ผลิตได้มีทั้งสิ้น 158,893 คัน ต่ำสุดรอบ 20 เดือน โดยลดลงจาก ธ.ค. ปีที่แล้ว 13.09% แต่การผลิตทั้งปี(ม.ค.-ธ.ค. 56) มีจำนวนทั้งสิ้น 2,457,086 คัน สูงสุดรอบ 52 ปี ส่งผลให้ไทยเป็นผู้ผลิตรถยนต์ 9 อันดับแรกของโลก เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 0.14%
       
       “เราเป็นผู้ผลิตรถยนต์ 9 อันดับแรกของโลก แต่ทั้งนี้ก็คงจะต้องดูตัวเลขของแคนาดาที่จะประกาศออกมาว่าจะเป็นอย่างไร แต่ที่สุดไทยก็จะติด 1 ใน 10 การผลิตรถยนต์ของโลก ส่วนการส่งออกรถยนต์ของไทยปีนี้อาจจะไต่ระดับขึ้นมาเป็นอันดับ 5 ได้ปีนี้แต่ต้องรอดูสเปนประกาศก่อน จากเดิมเราส่งออกอยู่อันดับ 6 ของโลก” นายสุรพงษ์กล่าว
       
       ทั้งนี้ ยอดผลิตรวมปี 2556 ถือว่าต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ว่าจะผลิตได้ทั้งสิ้น 2.55 ล้านคันซึ่งสาเหตุหลักมาจากการทิ้งใบจองรถยนต์คันแรกที่มีราว 1 แสนคันเพราะประชาชนเห็นว่าสามารถซื้อรถที่ได้โปรโมชันไม่ต่างจากรถคันแรกหลังค่ายรถยนต์มีการออกแคมเปญมากระตุ้นยอดขายช่วงสิ้นปี และอีกส่วนหนึ่งมาจากสาเหตุที่เศรษฐกิจไทยถดถอยทำให้แรงซื้อลดต่ำลง อย่างไรก็ตาม ปี 2557 ตั้งเป้าหมายว่าการผลิตรถยนต์น่าจะอยู่ที่ระดับ 2.5 ล้านคัน


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,402 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ประเทศไทยและประเทศกัมพูชาได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาพื้นที่ชายแดนโดยมีจุดประสงค์ที่จะสร้างความสงบสุขและความเจริญรุ่งเรือง จากรายงานของกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า...
  by dogTech
 • สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ ระบุในการสัมมนาวิจัย เรื่อง "อยู่หรือไป อนาคตอุตสาหกรรมไทยหลังการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน" ว่า ภาคอุตสาหกรรมไทยต้องปรับบทบาทในสภาพแวดล้อมใหม่...
  by Editor
 • กัมพูชาวางแผนพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เตรียมรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนปี 2558 นายกรัฐมนตรีฮุนเซน เผยว่ากัมพูชาจำเป็นที่จะต้องสร้างทรัพยากรมนุษย์ที่มีความสามารถ และคุณภาพ...
  by Editor Bow
 • เบกาซี 25 ธ.ค.- สำนักงานภูเขาไฟวิทยาของอินโดนีเซียแจ้งว่า ภูเขาไฟซินาบุงที่ยังมีพลังมากที่สุดลูกหนึ่งของประเทศอาจจะปะทุอีกเพราะยัง มีการไหวสะเทือนสูงมาก นายซูโรโน...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ