ลบ แก้ไข

ชนชั้นกลางเวียดนามเพิ่ม2เท่าปี63

ชนชั้นกลางเวียดนามเพิ่ม2

สื่อเวียดนาม ระหว่างปี 2556-2563 ชนชั้นกลางและร่ำรวยในเวียดนามจะเพิ่มขึ้นสองเท่าจาก 12 ล้านคนเป็น 33 ล้านคน

สื่อเวียดนาม "วีเอ็น เอ็กซ์เพรส" รายงานอ้างผลการศึกษาล่าสุดของบริษัทที่ปรึกษา "บอสตัน คอนซัลติง กรุ๊ป" หรือบีซีจี สาขาเวียดนาม ซึ่งคาดการณ์ว่า ระหว่างปี 2556-2563 ชนชั้นกลางและร่ำรวยในเวียดนามจะเพิ่มขึ้นสองเท่าจาก 12 ล้านคนเป็น 33 ล้านคน

ผลการสำรวจดังกล่าวระบุว่า ผู้บริโภคชนชั้นกลางที่ร่ำรวยของเวียดนามซึ่งมีรายได้ต่อเดือน 15 ล้านด่องขึ้นไป หรือราว 21,327 บาท ไม่ได้เพิ่มจำนวนเท่านั้นแต่ยังขยายพื้นที่ไปทั่วประเทศ โดยผู้บริโภคกลุ่มนี้ประมาณ 80% ซื้อของในห้างสรรพสินค้าหรือซูเปอร์มาร์เก็ตในช่วงเทศกาลหรือโอกาสพิเศษเป็นอย่างน้อย แต่ตลาดแบบดั้งเดิมและการค้าสมัยใหม่จะยังคงแข่งขันชิงลูกค้าอย่างต่อเนื่องไปอีกหลายปี ซึ่งทั้งสองช่องทางนี้จะบีบให้บริษัทพัฒนาทักษะใหม่ ๆ เพื่อทำให้สินค้าของตนพัฒนาได้ในทั้งสองช่องทาง

รายงานระบุด้วยว่า เนื่องจากการมีรายได้สูงขึ้น ผู้บริโภคชนชั้นกลางและร่ำรวยมีแนวโน้มที่จะเลือกสินค้าคุณภาพสูงกว่า ซึ่งเปิดโอกาสให้กับแบรนด์สินค้าระดับไฮ-เอนด์หรือราคาแพง

ผลการศึกษาชิ้นนี้ระบุด้วยว่า ภายในปี 2563 ชนชั้นกลางที่ร่ำรวยของเวียดนามจะมีจำนวนสองในสามของชนชั้นกลางที่ร่ำรวยในไทย โดยรายได้เฉลี่ยต่อหัวต่อปีจะเพิ่มขึ้นจาก 1,400 ดอลลาร์เป็น 3,400 ดอลลาร์ นอกจากนี้ ผู้บริโภคชาวเวียดนามเป็นกลุ่มที่มีโอกาสเติบโตมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเช่นเดียวกับพม่า มากกว่าผู้บริโภคชนชั้นกลางในจีน อินเดีย อินโดนีเซีย และประเทศตลาดเกิดใหม่เติบโตเร็วอื่น ๆ

รายงานยังระบุว่า กว่า 90% ของผู้บริโภคเวียดนามหวังจะมีชีวิตที่ดีกว่าพ่อแม่และหวังว่าลูก ๆ จะต้องมีชีวิตดีกว่าตน

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความกังวลเรื่องเศรษฐกิจในระยะสั้น แต่ผู้บริโภคส่วนใหญ่เชื่อว่าสถานการณ์จะดีขึ้นและ 80% ต้องการใช้จ่ายให้มากกว่าในปี 2556 นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า ผู้บริโภคชาวเวียดนามทุกกลุ่มรายได้มีความสุขที่ได้ซื้อของตามข้อเสนอ ส่วนลด และโปรโมชั่นต่าง ๆ มากกว่าผู้บริโภคในไทยและพม่าเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก bangkokbiznews.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,720 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ