ลบ แก้ไข

ดินแดนเหมือนฝันที่ต้องไปสักครั้งก่อนตาย

ดินแดนเหมือนฝันที่ต้องไป

เว็บไซต์ buzzfeed.com รวบรวมสถานที่เหมือนฝัน ที่ต้องไปเยือนสักครั้งก่อนตาย โดยสถานที่ที่มีการรวมรวมมานั้น มีตั้งแต่ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก หลุมลึกลับกลางทะเล ไปจนถึงอุโมงค์ใต้ธารน้ำแข็ง ที่ไม่คิดว่าจะมีอยู่จริงบนโลกใบนี้ เราจะมาเริ่มกันที่ ประเทศเบลิซ ประเทศเล็กๆริมทะเลแคริบเบียน ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องทะลสวยอยู่แล้ว แต่ที่ที่เราจะพาไปชม มีชื่อว่า The Great Blue Hole ซึ่งป็นหลุมใต้ทะเลขนาดใหญ่ มีเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 300 เมตร และลึกกว่า 124 เมตร ปัจจุบันขึ้นชื่อว่าเป็นที่ดำน้ำยอดฮิต ที่นักดำน้ำจากทั่วโลกนิยมเดินทางมาสัมผัสประสบการณ์ด้วยตนเองสักครั้งใน ชีวิต โดยเมื่อปี 2555 ที่ผ่านมา ช่องสารคดีชื่อดัง Discovery Channel ได้จัดอันดับให้ The Great Blue Hole เป็นที่ 1 ของสถานที่สุดแสนอเมซิ่ง 10 แห่งในโลก

ดินแดนเหมือนฝันที่ต้องไป
แห่งต่อมาอยู่ไม่ไกลจากประเทศไทยมากนัก เพราะที่นี่คือประเทศเวียดนาม เราขอพาคุณผู้ชมมาเยือนถ้ำซันดอง ในจังหวัดกว๋างบิ่ง ถ้ำแห่งนี้คือถ้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเวียดนาม และในปี 2552 ยังได้รับการบันทึกสถิติว่าเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย  ด้วยความยาวมากกว่า 5 กิโลเมตร สูง 200 เมตร และกว้างอีก 150 เมตร ทำให้นักท่องเที่ยว และนักสำรวจถ้ำมืออาชีพต่างก็ใฝ่ฝันที่จะมาเยือนสถานที่แห่งนี้สักครั้ง อย่างไรก็ตาม การบุกเบิกถ้ำนี้ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด แม้ว่าจะมีการค้นพบโดยชาวบ้านในปี 2534 แต่การสำรวจอย่างจริงจัง เพิ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อไม่กี่ปีก่อน ส่วนทางออกของถ้ำเพิ่งมีการค้นพบเมื่อปี 2553 ที่ผ่านมา  นักท่องเที่ยวกลุ่มแรกที่ได้มาเยือนถ้ำซันดองนั้น เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ ที่ยอมลงทุนกว่า 3,000 ดอลลาร์ต่อคน หรือราว 98,000 บาท เพื่อได้ขึ้นชื่อว่าเคยพิชิตถ้ำดังกล่าวนั่นเอง

ดินแดนเหมือนฝันที่ต้องไป
อีกแห่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้ ก็คือ Hitachi Seaside Park สวนดอกไม้ขนาดใหญ่ในเมืองอิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งครอบคลุมพื้นที่เกือบ 1,200 ไร่ สถานที่แห่งนี้ มีดอกไม้บานให้ชมตลอดทั้งปี และที่สำคัญอากาศดีตลอดทั้งปีอีกด้วย  ไฮไลท์เด็ดของการมาเยี่ยมชม  Hitachi Seaside Park อยู่ที่ดอก baby blue-eyes หรือดอกเนโมฟีล่า ที่เมื่อบานพร้อมกันแล้ว จะมีมากถึง 4 ล้าน 5 แสนดอก ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้มาเที่ยวชมในฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งจะเป็นช่วงเวลา ที่ดอกไม้ชนิดอื่นๆบานพร้อมกันด้วย ทั้งดอกแดฟโฟดีล รวมถึงดอกทิวลิป โดยนอกจากกิจกรรมการเยี่ยมชมสวนแล้ว ก็ยังมีถนนเล็กๆเป็นเลนจักรยานให้ผู้ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานอีกด้วย ส่วนเด็กๆที่เดินทางไปกับครอบครัวนั้น ก็ไม่ต้องห่วง เพราะที่นี่มีสวนสนุกขนาดเล็กเอาไว้อำนวยความสะดวก โดยมีชิงช้าสวรรค์ตั้งโดดเด่นคอยแรกแขกตลอดทั้งวัน
 
ส่วนใครที่ชอบความหนาวเย็น เราขอพามาที่มลรัฐอลาสก้า ที่นี่มีธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ ที่ข้างใต้มีทางเดินที่มีลักษณะคล้ายถ้ำ ความยาวกว่า 19  กิโลเมตร ซึ่งข้อได้เปรียบของการมาท่องเที่ยวที่นี่ ก็คือการได้เห็นธารน้ำแข็งในมุมมองใหม่ๆ นั่นก็คือด้านใต้ของธารน้ำแข็งนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผลกระทบของภาวะโลกร้อนได้ทำให้ธารน้ำแข็งแห่งนี้ละลาย จนกลายเป็นธารน้ำขนาดใหญ่ใต้ธารน้ำแข็งอีกทีหนึ่ง กลายเป็นภาพที่สวยงามน่าตื่นตาตื่นใจไปอีกแบบ โดยนักท่องเที่ยวสามารถทำกิจกรรมอย่างเช่นการเดินสำรวจธรรมชาติ พายเรือคายัก และปีนภูเขาน้ำแข็งที่อยู่ด้านในด้วย
 
ปิดท้ายกันที่ภูเขาโรไรมา ภูเขาที่มีส่วนยอดเป็นรูปโต๊ะที่มีชื่อเสียงที่สุดในทวีบอเมริกาใต้ ครอบคลุมพื้นที่ระหว่างพรมแดนของประเทศบราซิล , เวเนซุเอลา และกายอานา มีความสูงประมาณ 2,800 เมตร และส่วนหน้าผามีความสูงประมาณ 400 เมตร ความโด่งดังของภูเขาลูกนี้ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆจากภาพยนตร์การ์ตูนแอนนิเมชั่นชื่อดังอย่างเรื่อง Up จากค่ายพิกซาร์ ที่ตัวเอกของเรื่องพยายามทำความฝันของภรรยาที่เสียชีวิตไปแล้วให้เป็นความ จริง ด้วยการไปเที่ยวที่ภูเขาโรไรมา  นักท่องเที่ยวที่มาเยือนส่วนใหญ่ มักนิยมการเดินป่าสำรวจธรรมชาติ และกางเตนท์พักแรม เนื่องจากเส้นทางในการพิชิตยอดเขาแห่งนี้ เต็มไปด้วยพรรณไม้หายาก ที่ไม่มีที่ใดในโลก อีกทั้ง ยังมีน้ำตกขนาดใหญ่อีกหลายแห่ง ที่สร้างทัศนียภาพสวยงามแปลกตา น่าไปเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่งเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก voicetv.co.th
 

Editor Bow
ชม 4,163 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean