ลบ แก้ไข

มาเลเซียรัฐมะละกาเริ่มใช้รถเมล์ไฟฟ้าครั้งแรก



รัฐ มะละกาได้นำร่องให้บริการรถเมล์ไฟฟ้าเป็นแห่งแรกในมาเลเซีย เป็นแนวคิดเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยรถเมล์แต่ละคันมีต้นทุนอยู่ที่ราว 13.5 ล้านบาท สามารถรองรับผู้โดยสารได้กว่า 50 คน ทั้งติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการ ขณะที่เครื่องยนต์ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ มีระยะเวลาในการชาร์จไฟ 6 ชั่วโมง และสามารถเดินทางได้ไกลที่สุดเป็นระยะทาง 300 กิโลเมตร ค่าใช้จ่ายในการชาร์ตแต่ละครั้งอยู่ที่ 500 บาท ต่างกับเครื่องยนต์ดีเซลที่ต้องใช้เงินกว่า 2,500 บาทต่อวัน ส่วนการบำรุงรักษา ต้องตรวจเช็คระยะทุกๆ 5 หมื่นกิโลเมตร ซึ่งน้อยกว่ารถเมล์แบบเครื่องยนต์ดีเซลทั่วไป ที่สำคัญรถเมล์ไฟฟ้าเหล่านี้ยังให้บริการฟรีเป็นเวลา 3 เดือนในช่วงทดลองวิ่ง

ทั้ง นี้ รถเมล์ไฟฟ้าต้องเข้ารับการตรวจสภาพรถทุกๆ 3 เดือนเช่นเดียวกับรถสาธารณะอื่นๆ เพื่อความปลอดภัยและสะดวกสบายแก่ผู้โดยสาร หากการทดลองใช้ประสบความสำเร็จ เทคโนโลยีนี้ก็จะนำไปปรับใช้กับบริการสาธารณะอื่นๆ ต่อไป



เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก krobkruakao.com



 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,647 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมนานาชาติคณะทำงานด้านชั่งตวงวัดของอาเซียน หรือ ACCSQ Working Group on Legal Metrology (ACCSQ WG3) ครั้งที่ 25 วันที่ 23 24 มีนาคม 2559...
  by dogTech
 • อัตราเงินเฟ้อของเวียดนามขยายตัวเล็กน้อยในเดือน ม.ค. ตามรายงานของทางการเวียดนาม อันเนื่องมาจากการบริโภคเพิ่มสูงในช่วงที่ประเทศกำลังเตรียมเฉลิมฉลองเทศกาล วันตรุษ สำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนาม (GSO) ระบุว่า...
  by Editor Bow
 • ยอดการลงทุนจากต่างประเทศในพม่า มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 3 เท่า ในปีงบประมาณปัจจุบัน โดยในจำนวนนี้มีอยู่มากถึง 50% ที่เข้าลงทุนด้านการผลิต หนังสือพิมพ์นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์ รายงานว่า ในช่วง 1 ปี นับถึงวันที่ 28...
  by Editor Bow
 • ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในงานอบรม โครงการพัฒนาศักยภาพผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจระดับสูง 2558 ในหัวข้อ "ภาพรวมการฟื้นตัว และแนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ว่าDigital...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ