ลบ แก้ไข

นครโฮจิมินห์เปิดห้องน้ำสาธารณะ 5 ดาวสุดเริด

นครโฮจิมินห์เปิดห้องน้ำส

เป็นเวลาหลายปีดีดัก.. เรื่องใหญ่ที่สุดที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติบ่นกันหนาหูเกี่ยวกับเวียดนาม นั้นไม่ใช่เรื่องค่าครองชีพแพง การฉกชิงวิ่งราว หรือปัญหาอาชญากรรมร้ายแรงต่างๆ หากเป็นปัญหาเกี่ยวกับห้องน้ำ ไม่ประสบด้วยตัวเองไม่รู้ เมื่อยามปวด และหาห้องน้ำไม่เจอนั้นมันทรมานขนาดไหน เวียดนามในสายตาของนักท่องเที่ยวเป็นประเทศที่หาห้องน้ำยากที่สุด และห้องน้ำสาธารณะไม่สะอาด หรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ สกปรก ไม่ว่าจะในตลาด หรือตามปั๊มน้ำมันทั่วไปซึ่งนักเดินทางต่างคาดหวัง
       
       ราวกับประชด.. ทางการนครโฮจิมินห์ ได้เปิดใช้ห้องน้ำสาธารณะ “ระดับ 5 ดาว” 3 แห่งแรกสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จากแผนการก่อสร้างทั้งหมด 11 แห่ง ประกอบด้วย ห้องน้ำชาย-หญิง และอีก 1 ห้อง สำหรับผู้ทุพพลภาพ
       
       ห้องน้ำสาธารณะ 5 ดาวทั้ง 3 แห่งแรกนี้สร้างด้วยวัสดุคุณภาพสูง โถสุขภัณฑ์เป็นชักโครงทั้งหมด ไม่มีโถแบบนั่งยอง มีอ่างล้างมือหน้ากว้าง มีโถปัสสาวะที่ยกสูงปิดบังด้านข้างมิดชิดสำหรับห้องน้ำชาย มีไฟส่องสว่างจากเพดาน และบนผนัง รับประกันมีน้ำไหลตลอดเวลา ประดับประดาตกแต่งสวยงาม ร่มเย็น ภายในติดเครื่องเสียง ทุกแห่งมีตู้เอทีเอ็มให้บริการ และมีพนักงานคอยชะล้างขัดถูให้สะอาดตลอดเวลา ตลอดวัน
       
       ที่สำคัญยิ่งก็คือ “ทุกอย่างฟรี” เพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษที่คืบใกล้เข้ามา
       
       นี่เป็นการเริ่มต้นเท่านั้นอีก 8 แห่งกำลังก่อสร้าง และจะทยอยเปิดใช้ในเดือนข้างหน้า จำนวนหนึ่งในนั้นจะเป็นห้องน้ำชุดใหญ่ที่มีขนาดใหญ่โตกว่านี้
       
       ทางการนครใหญ่แห่งภาคใต้ของประเทศจัดทำห้องน้ำสาธารณะที่สะอาด ถูกสุขอนามัยได้มาตรฐานสำหรับบริการผู้คนทั่วไป และนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลไปเยี่ยมเยือนมากขึ้นทุกปี ตามแผนการ 5 ปีจะมี “ห้องน้ำ 5 ดาว” เต็มพรึบในย่านต่างๆ ของนคร ในทำเลต่างๆ หลายสิบจุด หนังสือพิมพ์ออนไลน์ “อานนีงถูโด” รายงาน
       
       สื่อออนไลน์ยอดนิยมสำนักนี้ กล่าวว่า นครโฮจิมินห์ เป็นแห่งแรกในประเทศที่มีห้องน้ำสาธารณะมาตรฐานสูงเช่นนี้ หลังจากทางการกรุงฮานอยได้ประกาศยกเลิกแผนการก่อสร้างห้องน้ำสาธารณะคล้ายๆ กันนี้จำนวน 14 จุด โดยมีกำหนดเปิดใช้เดือน ม.ค.ปีนี้เช่นกัน แต่หลายฝ่ายแสดงความวิตกกังวลว่า ห้องน้ำที่ทำเป็นตู้เหล็กสเตนเลสทึบนั้น ทำให้เกิดอาชญากรรมได้ง่ายและไม่เหมาะด้วยหลายประการ
       
       การจัดสร้างห้องน้ำสาธารณะในเวียดนามเป็นเรื่องใหญ่ได้เสมอ บางโครงการกลายเป็นกรณีอื้อฉาวระดับชาติ กองบังคับการตำรวจปราบปรามสิ่งชั่วร้ายทางสังคมต้องลงไปสอบสวนประเด็นทุจริต คอร์รัปชัน
       
       การก่อสร้างห้องน้ำสำหรับโรงเรียนประถมศึกษาใน จ.กว๋างหงาย (Quang Ngai) อื้อฉาวมากที่สุดเมื่อปีที่แล้ว เพราะตั้งเงินงบประมาณเป็นค่าก่อสร้างหลังละ 700 ล้านด่ง (940,000 บาทเศษ) ขณะต้นทุนแท้จริงไม่ถึง 130 ล้านด่ง (ราว 198,000 บาทเศษ) ต่อหลัง
       
       เดือน ธ.ค.2556 มีข่าวฉาวโฉ่ส่งท้ายปีเก่ากล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่เทศบาลใน จ.ลองอาน (Long An) ติดกล้อง “สปายแคม” เอาไว้ส่องห้องน้ำหญิง
       
       แต่ผลการสอบสวนปรากฏว่า ผู้ใช้ห้องน้ำคนหนึ่งทำกล้องขนาดเล็กๆ ของตนหล่นลงน้ำระหว่างปลดทุกข์จึงนำขึ้นผึ่งเอาไว้บนช่องลมเพื่อให้แห้ง แต่ตอนเสร็จธุระกลับลืม ไม่ได้นำไปด้วย และบังเอิญกล้องเจ้าปัญหาหันเลนส์ไปทางห้องน้ำหญิงที่อยู่ติดกันพอดี
       
       ทางการจังหวัดนี้ต้องประกาศอย่างเป็นทางการให้สาธารณชนคลายความสงสัย โดยยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีอะไร .. การันตีได้.
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 5,599 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean