ลบ แก้ไข

ไทยรั้งท้ายโผละเมิดลิขสิทธิ์

ไทยรั้งท้ายโผละเมิดลิขสิ

ศูนย์ทรัพย์สินทางปัญญาโลกและหอการค้าสหรัฐฯ ชี้ สหรัฐฯเป็นประเทศที่ป้องกันการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญษดีที่สุด อินเดียแย่ที่สุด ส่วนไทยแย่รองจากอินเดีย...

ศูนย์ทรัพย์สินทางปัญญาโลก (จีไอพีซี) องค์กรความร่วมมือของสภาหอการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสซีซี) เผยผลสรุปดัชนีทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างประเทศ (ไอไอพีไอ) ประจำปี 2557 ซึ่งเป็นการสำรวจสถานการณ์ด้านการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาแต่ละประเภท ทั้งลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร และเครื่องหมายการค้า ใน 25 ประเทศทั่วโลก เมื่อ 29 ม.ค. พบว่าสหรัฐฯ เป็นประเทศที่มีคะแนนสูงเป็นอันดับที่ 1 ในดัชนีชี้วัดผลสัมฤทธิ์ในการป้องกันการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและการลงโทษ ผู้กระทำผิด คิดเป็นคะแนนรวม 28.52 คะแนน ส่วนอันดับ 2-10 คือ อังกฤษ ฝรั่งเศส สิงคโปร์ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ แคนาดา มาเลเซีย และเม็กซิโก

ขณะที่อินเดียเป็นประเทศที่มีคะแนนต่ำสุดในดัชนีไอไอพีไอ เป็นผลจากที่รัฐบาลอินเดียไม่ยอมลงนามในข้อตกลงความร่วมมือระหว่างประเทศ ด้านการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งยังไม่สามารถปราบปรามหรือลดจำนวนผู้ก่อเหตุละเมิดสิทธิบัตรยาภายใน ประเทศได้ ขณะที่จีนติดอันดับที่ 17 เนื่องจากมีรายงานการละเมิดเครื่องหมายการค้าและลิขสิทธิ์สินค้าต่างๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่มีความก้าวหน้าด้านการป้องกันการละเมิดสิทธิบัตรนวัตกรรมต่างๆ ส่วนไทยเป็นประเทศที่ได้คะแนนดัชนีไอไอพีไอต่ำสุดเป็นอันดับ 2 รองจากอินเดีย.
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก ไทยรัฐ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,583 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • Kue Lapis Legit ขนมเค้กอินโดนีเซีย ขนมเค้กเป็นชั้น ๆ ดูเผิน ๆ คล้ายหมูสามชั้น เป็นของหวานที่ขึ้นชื่อมาก รสหวานหอมกลิ่นเครื่องเทศ อาจใส่ลูกเกดด้วยก็ได้ Kue Serabi แพนเค้กอินโดนีเซีย มีหลายชนิด มักทำเป็นแพนเค้กใบเตย...
  by Editor Bow
 • รายได้ประชากรของ สิงคโปร์ และบรูไนจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีรายได้สูง สะท้อนถึงกำลังซื้อของผู้บริโภคในระดับสูง ทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ของประเทศทั้งสอง นิยมบริโภคสินค้าที่มีตราสินค้าจากต่างประเทศ...
  by Editor Bow
 • 1.ผู้ถือหนังสือเดินทางบุคคลทั่วไปของไทย (เล่มสีเลือดหมู) ไม่ต้องขอวีซ่าและสามารถพำนักในกัมพูชาได้ 14 วัน 2.ชาวกัมพูชานิยมทักทายด้วยกิริยาที่เรียกว่า Sompiah ลักษณะคล้ายการไหว้ของไทย...
  by Editor Bow
 • ม.ราชภัฏยะลาเตรียมจัดตั้ง ศูนย์ภาษาและอาเซียนศึกษา เพื่อเตรียมความพร้อมบุคลากรด้าน ICT ก่อนมุ่งสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปี 2558 เน้นพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษ และภาษาที่ 3 เผยมีการทำ MOU...
  by Editor

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean