ลบ แก้ไข

จับตามองเมียนมาร์ประเทศที่มีมีศักยภาพเพิ่มขึ้น

จับตามองเมียนมาร์

ทูตไทยกระตุ้นนักลงทุน อย่าทิ้งเมียนมาร์ รับมีศักยภาพน่าสนใจ แม้ยังมีอุปสรรคในการทำธุรกิจ ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงด้านค่าใช้จ่ายในการบุกเบิกธุรกิจ...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 57 นายพิษณุ สุวรรณะชฎ เอกอัครราชทูตไทย ณ นครย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ เปิดเผยว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจช่วง 5 ปีที่ผ่านมาของเมียนมาร์ เติบโตเฉลี่ยร้อยละ 7-12 ต่อปี มีปัจจัยบวกจากด้านการท่องเที่ยว มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปะวัฒนธรรมเป็นจุดเด่น ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าไปในประเทศ โดยเฉพาะคนไทย ซึ่งในปี 2556 การท่องเที่ยวไทย-เมียนมาร์ เพิ่มขึ้น 26% ส่วนปี 2557 คาดว่าจะเติบโต 30%

นอกจากนี้ รัฐบาลเมียนมาร์ยังให้การส่งเสริมด้านเศรษฐกิจ โดยเตรียมออกกฎหมายประกาศค่าแรงขั้นต่ำ 120-150 บาท/วัน จากเดิมยังไม่กำหนด ใช้เพียงการตกลงระหว่างแรงงานกับผู้ว่าจ้าง รวมทั้งให้ความสำคัญกับการพัฒนาโครงข่ายอินเทอร์เน็ตและการสื่อสาร และมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับประเทศมหาอำนาจ ทั้งจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้เมียนมาร์ได้รับความสนใจจากทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม นายพิษณุ ยอมรับว่า เมียนมาร์ ยังมีอุปสรรคในการทำธุรกิจ ทั้งด้านกฎหมายที่ไม่เอื้อต่อการทำธุรกิจของคนต่างชาติ ข้อจำกัดด้านข้อมูลภายใน และโครงสร้างพื้นฐานยังไม่เพียงพอ ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงด้านค่าใช้จ่ายในการบุกเบิกธุรกิจ

“ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จะมีเอกชนไทยกว่า 100 รายที่เข้ามาศึกษาช่องทาง แต่เงียบหายไป แต่ไม่ควรเลิกล้มความตั้งใจ เพราะสินค้าไทยหลายประเภทได้รับการยอมรับจากคนเมียนมาร์ เพราะมีภาพลักษณ์ดี  จึงควรเร่งเจรจาการลงทุนให้เป็นรูปธรรม และพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ” นายพิษณุ กล่าว   

พร้อมกันนี้ เมียนมาร์ยังมีโครงการลงทุนที่น่าสนใจนอกเหนือจากโครงการท่าเรือน้ำลึกทวาย คือ โครงการธิลาวา ซึ่งเป็นนิคมอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และโครงการจ๊อกพิว ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ด้านพลังงาน ที่จีนให้ความสนใจเข้ามาร่วมลงทุน.
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก ไทยรัฐ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 2,946 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean