ลบ แก้ไข

หยุดยาววันตรุษกระทบเศรษฐกิจเวียดนาม

หยุดยาววันตรุษกระทบเศรษฐ

ในยามที่ร้านค้าแน่นขนัดไปด้วยผู้คน การจราจรยุ่งเหยิง และต้นส้มจี๊ดปรากฏให้เห็นทั่วทุกที่ในกรุงฮานอยเช่นนี้ นั่นหมายความได้เพียงอย่างเดียวคือ งานเทศกาลวันตรุษญวน แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่รู้สึกรื่นเริงไปกับงานเทศกาลนี้
       
       งานวันตรุษญวน หรือในภาษาท้องถิ่นว่า เต๊ต (Tet) เป็นการเฉลิมฉลองวันปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติ และยังเป็นวันหยุดสำคัญที่สุดของเวียดนาม ส่งผลให้การเกิดบริโภค และการเดินทางอย่างมากมายมหาศาลก่อนเข้าช่วงวันหยุดยาวทั่วประเทศ
       
       แต่ในปีนี้ นักวิจารณ์ต่างถกเถียงกันว่า แท้จริงแล้ววันหยุดเนื่องในวันตรุษญวนนั้นส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอันเปราะบางของประเทศ
       
       “วันหยุดยาว และการผลิตลดต่ำเป็นเวลาหลายสัปดาห์ในช่วงเทศกาลวันเต๊ตกำลังสร้างปัญหาต่อ การพัฒนาเวียดนาม” ฝ่าม จิ ลาน นักเศรษฐศาสตร์ที่มีชื่อเสียงให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เซินเวียด
       
       “เป็นเรื่องยากที่จะทำทุกอย่างให้เสร็จ เมื่อบรรดาหน่วยงานรัฐต่างๆ ไม่อยู่ในบรรยากาศของการทำงาน” ฝ่าม จิ ลาน กล่าว พร้อมแนะนำว่า รัฐบาลน่าจะกำหนดวันหยุดในระยะสั้นเพื่อฉลองทั้งปีใหม่ และเต๊ต เพื่อปรับปรุงการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติมากขึ้น
       
       วันเต๊ต ถือเป็นวันหยุดอย่างเป็นทางการนาน 5 วัน รวมทั้งวันหยุดชดเชยอีก 2 วัน สำหรับพนักงานที่ต้องทำงานในวันเสาร์ และในปีนี้ รัฐบาลให้พนักงานรัฐหยุดงานนาน 9 วัน โรงเรียนปิดการเรียนการสอนนานอย่างน้อย 2 สัปดาห์ โรงพยาบาลปิดทำการ ถนนหนทางเริ่มโล่งเมื่อยิ่งเข้าใกล้วันหยุด
       
       “เวียดนามกำลังพยายามที่จะบูรณาการเข้าสู่เศรษฐกิจโลก และการหยุดประจำปีในช่วงวันเต๊ต ยิ่งเพิ่มความไร้ประสิทธิภาพต่อเศรษฐกิจ และการตัดสินใจของรัฐบาล” คาร์ล เธเยอร์ ผู้เชี่ยวชาญเวียดนาม กล่าว

เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,243 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ