ลบ แก้ไข

คาดเศรษฐกิจกัมพูชาขยายตัว 7.2% ในปี 2557

 คาดเศรษฐกิจกัมพูชาขยายต

ซินหวา - กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF เผยว่า เศรษฐกิจของกัมพูชาคาดจะขยายตัว 7.2% ในปีนี้ และขยายตัวขึ้นเป็น 7.5% ในปีถัดไป
       
       “เศรษฐกิจของกัมพูชายังคงขยายตัวจากภาคส่งออก การท่องเที่ยว และการก่อสร้าง แม้ประเทศจะประสบกับเหตุน้ำท่วม และการชะลอตัวในช่วงการเลือกตั้งเมื่อเดือนก.ค. ปีก่อน” IMF ระบุในคำแถลงฉบับหนึ่ง และว่าเงินเฟ้อจะยังคงอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากราคาอาหาร และน้ำมันเชื้อเพลิงไม่เปลี่ยนแปลง
       
       IMF ยังชื่นชมความก้าวหน้าของกัมพูชาในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษ และลดความยากจน
       
       คำแถลงระบุว่า การปรับปรุงทรัพยากรมนุษย์ผ่านการศึกษา และฝึกอบรม สิ่งก่อสร้างพื้นฐาน และบรรยากาศทางธุรกิจ เป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องส่งเสริมอย่างครอบคลุม และเติบโตอย่างยั่งยืนเพื่อลดปัญหาความยากจน และรายได้ที่ไม่เท่าเทียม
       
       นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชาระบุเมื่อเดือนก่อนว่า เศรษฐกิจกัมพูชาคาดว่าจะเติบโตประมาณ 7% ในระยะกลาง
       
       “ในระยะกลาง เราคาดว่าเศรษฐกิจของประเทศจะยังคงแข็งแกร่งจากแรงขับเคลื่อนของภาคการก่อ สร้าง การส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูป การท่องเที่ยวและการเกษตร” ฮุนเซน กล่าว และระบุว่ากัมพูชาดึงดูดเงินลงทุนในหลายโครงการเมื่อปีก่อนที่ 4,900 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 69% เมื่อเทียบต่อปี
       
       นับตั้งแต่การเลือกตั้งในเดือน ก.ค.2556 พรรคฝ่ายค้านของกัมพูชานำโดย นายสม รังสี ได้คว่ำบาตรรัฐสภา และจัดการชุมนุมประท้วงหลายครั้ง ที่บางครั้งกลายเป็นความรุนแรง เพื่อที่จะเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ลาออกจากตำแหน่ง และการจัดการเลือกตั้งใหม่
       
       ฮุนเซน กล่าวว่า จะไม่ลาออก หรือจัดการเลือกตั้งใหม่ เนื่องจากได้รับสนับสนุนส่วนใหญ่จากผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียง และได้รับเลือกจากรัฐสภาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย.
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 5,676 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • บริษัท Eastern Commercial Leasing(ECL) ของไทยได้ลงนามในข้อตกลงกับ Premium Financial Services (PFS) ของประเทศญี่ปุ่นเพื่อแลกเปลี่ยนด้านเงินทุนในตลาดรถมือสอง เพื่อขยายตลาดรถมือสองร่วมหลังภายหลังการเปิดประชาคม AEC...
  by dogTech
 • คนงานพม่าจากโรงงานรองเท้าที่มีเจ้าของเป็นชาวจีนร้องตะโกนปลุกใจผู้ชุมนุมที่ตั้งค่ายชุมนุมใกล้โรงงาน เมื่อวันที่ 19 ก.พ. คนงานราว 4,000 คน...
  by Editor
 • การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในอนาคตอันใกล้จะตามมาด้วยการเปิดเสรีด้านการลงทุนในแถบภูมิภาคนี้ซึ่งจะส่งผลต่อการลงทุนมากขึ้นในภูมิภาคนี้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับความสวยๆ งามๆ...
  by Editor
 • นายคงฤทธิ์ บุษลา หัวหน้าฝ่ายควบคุมและตรวจสอบทางศุลกากร ด่านศุลกากรแม่สาย กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกราน ต์การค้า-ส่งออกถือว่าคึกคัก ก่อนถึงการหยุดติดต่อกันของทั้งสองฝั่ง ที่จะร่วมเฉลิมฉลองวันสงกรานต์ตามประเพณีของทั้ง2...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ