ลบ แก้ไข

จีนแซงสหรัฐอเมริกา เป็นชาติการค้าขนาดใหญ่สุดในโลกปี 2013

จีนแซงสหรัฐอเมริกา เป็นช

จีนกลายเป็นประเทศที่มีมูลค่าการค้าขายระหว่างประเทศมากที่สุด แซงหน้าสหรัฐอเมริกาแล้วในปี 2013 หลังจากมูลค่าการค้าขายระหว่างประเทศรายปีของจีนมากกว่า 4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่า สาธารณรัฐประชาชนจีนกลายเป็นประเทศการค้าพาณิชย์ หรือประเทศที่มีรายได้ส่วนใหญ่มาจากการค้าขายระหว่างประเทศ ขนาดใหญ่ที่สุดในปี 2013 แซงหน้าสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก โดยจีนระบุว่า นี่ถือเป็นก้าวที่สำคัญของประเทศ

จากรายงานของสำนักข่าว เดอะ การ์เดียน ของอังกฤษ มูลค่าการค้าขายระหว่างประเทศรายปีของจีนมากกว่า 4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2013 หลังจากยอดการส่งออกสินค้าของจีนเพิ่มขึ้นถึง 7.9% เป็น 2.21 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ยอดนำเข้าสินค้าก็เพิ่มขึ้น 7.3% เป็น 1.95 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้มูลค่าการค้าขายโดยรวมของจีนเพิ่มขึ้น 7.6% เป็น 4.16 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

ขณะที่สหรัฐฯยังไม่เปิดเผยตัวเลขการค้าขายประจำปี 2013 ออกมา แต่มูลค่าการค้าขายโดยรวมของสหรัฐฯตลอด 11 เดือนแรกของปีอยู่ที่ 3.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ จึงไม่น่าจะมีมูลค่าการค้าขายโดยรวมมากกว่าจีนได้

ทั้งนี้ การเพิ่มขึ้นของมูลค่าการค้าขายระหว่างประเทศของจีน สะท้อนให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นจองอำนาจอิทธิพลของจีนที่มีต่อโลก แม้ประเทศซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกนี้ จะประสบปัญหาการเติบโตทางเศรษฐกิจชะลอตัวในปี 2013 ก็ตามเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก ไทยรัฐ
 

Editor Bow
ชม 3,737 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ