ลบ แก้ไข

ยอดผู้โดยสารใช้สนามบินกัมพูชาปีที่แล้วมีมากกว่า 5 ล้านคน

ยอดผู้โดยสารใช้สนามบินกั

บริษัทฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเจ้าของสัมปทานท่าอากาศยานนานาชาติทั้ง 3 แห่งในกัมพูชา เปิดเผยตัวเลขปี 2556 มีผู้โดยสารใช้สนามบินรวมกัน 5.25 ล้านคน
       
       โดยสนามบินเสียมราฐ ได้ต้อนรับผู้โดยสารมากที่สุด แต่ก็ไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าจำนวนผู้โดยสารโดยรวมกับผู้โดยที่ใช้สนามบิน แต่ละแห่งมีความสัมพันธ์กันอย่างไรหรือไม่
       
       ระหว่างเดือน ม.ค.-ธ.ค.ปีที่แล้ว มีผู้ใช้บริการท่าอากาศยานกรุงพนมเปญ 2.39 ล้านคน ท่าอากาศยานเสียมราฐ 2.66 ล้าน ท่าอากาศยานพระสีหนุ 0.19 ล้าน สำหรับ 2 แห่งแรกตัวเลขแสดงการเติบโตในการใช้บริการคิดเป็นอัตรา 15.4% กับ 20% ตามลำดับ เทียบกับปี 2555 บริษัท Société Concessionnaire des Aéroports หรือ SCA ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติฝรั่งเศส กล่าวในรายงานฉบับหนึ่ง
       
       นอกจากนั้น จำนวนเที่ยวบินที่สนามบินโปเจินตง กับสนามบินเสียมราฐ-อังกอร์ ก็เพิ่มขึ้น 18% กับ 20% ตามลำดับเทียบกับปีก่อนหน้านั้น สำนักข่าวกัมพูชารายงานตัวเลขของ SCA โดยไม่ได้ระบุจำนวนเที่ยว
       
       อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารจำนวนมากที่เดินทางเข้ากัมพูชาปลายทางใดปลายทางหนึ่งมักจะเดินทาง โดยเครื่องบินต่อไปยังอีกปลายทางหนึ่ง ตัวเลขเหล่านี้ไม่ได้จำแนกว่ารายละเอียดในเรื่องนี้
       
       ในปี 2556 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ากัมพูชารวม 4.2 ล้านคน เพิ่มขึ้นจาก 3.58 ล้านคนในปี 2555 เป้าหมายสำหรับปี 2563 หรืออีก 6 ปีข้างหน้า คือ 7 ล้านคน ทั้งนี้ เป็นตัวเลขคาดหมายของกระทรวงการท่องเที่ยวที่รายงานโดยสำนักข่าวของทางการ.เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,032 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean