ลบ แก้ไข

พม่าในไทยนับแสนเสี่ยงถูกจับหลังต่อใบอนุญาตทำงานไม่ได้แรงงานข้ามชาติชาวพม่ากว่าแสนรายในไทย เสี่ยงถูกจับกุม หลังไม่สามารถต่อวีซ่าทำงานได้ เหตุ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องถูกม็อบปิด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีชาวพม่าที่มาค้าแรงงานในประเทศไทย ถูกจับกุมแล้วบางส่วน เนื่องจากใบอนุญาตทำงานของแรงงานต่างด้าวหมดอายุ หลังไม่สามารถทำการต่ออายุได้ เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปิดตัวลง เนื่องจากภาวะการประท้วงทางการเมืองในกรุงเทพฯ โดยสำนักข่าวอิระวดีรายงานด้วยว่า แรงงานพม่าอีกหลายรายกำลังเผชิญชะตากรรม ต้องหลบซ่อนจากการจับกุม อีกทั้งถูกขูดรีดจากแก๊งรีดไถ โดยมีการอ้างข้อมูลจากสมาคมไทย-พม่า ที่ระบุว่า ขณะนี้มีแรงงานพม่ากว่า 100,000 คน เสี่ยงถูกจับกุม เนื่องจากใบอนุญาตทำงานทำงานหมดอายุแล้ว ซึ่งทางรัฐบาลไทยยังไม่ออกมาระบุ ว่าผู้ใช้แรงงานข้ามชาติจะต้องทำอย่างไรต่อไป

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงแรงงานของพม่า ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอิระวดีว่า "การชุมนุมทางการเมืองในประเทศไทย ทำให้การเจรจาของทั้งสองรัฐบาลไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งในตอนนี้มีแรงงานพม่าจำนวนมาก ที่ใบอนุญาตทำงานในประเทศไทยกำลังหมดอายุ หลังกำหนดไว้สำหรับการทำงาน 4 ปี"

รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานของพม่า เผยด้วยว่า จะพยายามเจรจาต่อรองกับรัฐบาลไทยต่อไป เพื่อให้แรงงานพม่าสามารถทำงานและอยู่ในประเทศไทย โดยไม่ต้องถูกส่งตัวกลับประเทศ

ทั้งนี้ ไทยและพม่ามีข้อตกลงร่วมกันในบันทึกความเข้าใจ หรือ เอ็มโอยู ที่ว่าด้วยใบอนุญาตทำงานของแรงงานพม่าในประเทศไทย ที่กำหนดจะมีอายุ 4 ปี เมื่อครบกำหนด แรงงานพม่าต้องกลับมาประเทศพม่า และอยู่เป็นเวลา 3 ปี ถึงจะสามารถกลับเข้าประเทศไทยไปทำงานแบบถูกกฎหมายได้อีก สำหรับแรงงานพม่าในประเทศไทย มีจำนวนมากถึง 3 ล้านคน โดยส่วนใหญ่จะเข้ามาทำงานเป็นคนก่อสร้าง, การเกษตร, จับปลา, โรงงานอาหารทะเล,โรงงานเย็บผ้า และร้านอาหาร เป็นต้น.เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก ไทยรัฐ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,936 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ