ลบ แก้ไข

จีนเริ่มทดสอบเขื่อนไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในกัมพูชา

จีนเริ่มทดสอบเขื่อนไฟฟ้า

เขื่อนรุสสีจรุมใต้ (Lower Russei Chrum) เขื่อนไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดของกัมพูชา ได้เริ่มเดินเครื่องทดสอบดำเนินการผลิต หลังใช้เวลาก่อสร้างนาน 3 ปี 6 เดือน เจ้าหน้าที่จากบริษัทที่ดูแลการก่อสร้างของจีนระบุ
       
       เขื่อนไฟฟ้าขนาด 338 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่า จ.เกาะกง ดำเนินการก่อสร้างโดยบริษัทไชน่าหัวเตี่ยนฮ่องกง (China Huadian Hong Kong) บริษัทด้านพลังงานยักษ์ใหญ่ของจีน มีมูลค่าการก่อสร้าง 500 ล้านดอลลาร์ ภายใต้สัมปทานแบบ BOT (สร้าง-บริหารจัดการ-โอน) ในระยะเวลา 35 ปี
       
       รองผู้จัดการโครงการเขื่อนรุสสีจรุมใต้ของบริษัทไชน่าหัวเตี่ยน ระบุว่า เขื่อนไฟฟ้ารุสสีจรุมใต้ก่อสร้างแล้วเสร็จก่อนกำหนด 9 เดือน ประกอบด้วย อ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง และเครื่องปั่นไฟ 4 เครื่อง
       
       “เราได้ทดสอบดำเนินการผลิตตั้งแต่เดือน ธ.ค.2556 จนถึงตอนนี้ เขื่อนไฟฟ้าสามารถผลิตไฟฟ้าป้อนให้แก่การไฟฟ้ากัมพูชาที่ 190 กิโลวัตต์ชั่วโมง เขื่อนแห่งนี้มีสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ 1,000 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี นี่เป็นเขื่อนไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกัมพูชาจนถึงเวลานี้” เจ้าหน้าที่จากบริษัทไชน่าหัวเตี่ยน กล่าว
       
       กระทรวงเหมืองแร่และพลังงานกัมพูชาระบุว่า กัมพูชาประสบปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้า มีเพียง 35% ของครัวเรือนทั้งหมดที่มีกระแสไฟฟ้าใช้ พลังงานที่ได้จากเขื่อนไฟฟ้าเหล่านี้จะช่วยพัฒนากิจกรรมทางเศรษฐกิจ และลดปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้าในกัมพูชา
       
       จีนเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดในการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าในกัมพูชา โดยบริษัทของจีนได้ลงทุนเม็ดเงินไปมากกว่า 1,600 ล้านดอลลร์ ในการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้า 6 แห่ง ที่มีขนาดการผลิตรวม 928 เมกะวัตต์ และจนถึงปัจจุบัน เขื่อน 4 แห่ง ได้เข้าสู่กระบวนการผลิตไฟฟ้าแล้ว และยังเหลืออีก 2 แห่ง ที่คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปีหน้า.
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 6,888 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ