ลบ แก้ไข

ประเดิม McDonald's สาขาแรกในโฮจิมินห์

ประเดิม McDonalds สาขาแร

แมคโดนัลด์ (McDonald's) เชนฟาสต์ฟูดแฮมเบอร์เกอร์ชื่อดัง และเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของระบบทุนยิม ได้เปิดสาขาในเวียดนามแห่งแรกในนครโฮจิมินห์ ตอนเช้าวันเสาร์ 8 ก.พ.นี้ โดยมีชาวเมืองแห่ไปเข้าคิวยาวเหยียดซื้อหาอาหารรสชาติใหม่ ซึ่งสำหรับหลายคนเป็นครั้งแรกที่จะได้ลองรับประทาน “บิ๊กแมค” ที่มีชื่อเสียงแทนข้าว หรือเฝอที่คุ้นเคย
       
       ร้านสาขาแห่งแรกที่ถนนเดียนเบียนฟู ในเขตอำเภอที่ 1 เป็นการร่วมทุนระหว่างแมคโดนัลด์คอร์ปอเรชั่น กับหุ้นส่วนชาวเวียดนามคือ เฮ็นรี เหวียน (Henry Nguyen) หรือ เหวียนบ๋าวหว่าง (Nguyen Bao Hoang) ชาวเวียดนามอเมริกัน ซึ่งเป็นบุตรเขยของนายกรัฐมนตรีเวียดนาม นายเหวียนเติ๋นยวุ๋ง
       
       ปี 2518 ที่สงครามเวียดนามยุติลงโดยฝ่ายคอมมิวนิสต์เข้ายึดครองภาคใต้นั้น เฮนรี หรือหว่างซึ่งขณะนั้นอายุเพียง 22 เดือน ได้อพยพออกจากไซ่ง่อนพร้อมกับบิดาและมารดา ต่อมาไปตั้งถิ่นฐานในรัฐเวอร์จิเนีย ติดกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เขาเรียนสำเร็จสาขาการสัตวแพทยศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และเรียนต่อระดับปริญญาโทที่วิทยาลัยบริหารเคลล็อก (Kellogg School of Management) อันมีชื่อเสียงแห่งมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสต์เทิร์น มลรัฐวอชิงตัน
       
       เขาเดินทางกลับเวียดนามบ้านเกิดในปี 2554 รับจ้างบริษัทสหรัฐฯ แห่งหนึ่งทำธุรกิจบริการเกี่ยวกับโทรคมนาคม และคอมพิวเตอร์ในเวียดนาม แต่หลังจากนั้นไม่นานก็เริ่มวางแผนทำธุรกิจของตัวเอง และในที่สุดจากที่เคยเป็นพนักงานร้านแมคโดนัลด์ ในเวอร์จิเนีย บัดนี้นายหว่างกลายเป็นซีอีโอของแมคโดนัลด์เวียดนาม หนังสือพิมพ์ออนไลน์ “เหงือยเดือติน” กล่าว
       
       แมคโดนัลด์ ทำการวิจัยการตลาดอย่างลึกซึ้งก่อนจะประกาศในเดือน ก.ค.ปีที่แล้วเกี่ยวกับแผนการร่วมทุนกับเฮ็นรี เหวียน ในเวียดนาม และวางแผนจะเปิดสาขาแรกขึ้นในวันปีใหม่ประเพณีที่ผ่านมา แต่แล้วก็ได้เลื่อนออกมาอีก 1 สัปดาห์ สื่อออนไลน์ภาษาเวียดนามกล่าว
       
       แมคโดนัลด์ ติดตามแบรดน์ดังอื่นๆ จากสหรัฐฯ คือ เบอร์เกอร์คิง, เคเอฟซี กับกาแฟสตาร์บัคส์ เข้าเวียดนาม โดยมุ่งจับตลาดชนชั้นกลางที่นับวันเติบโต สื่อออนไลน์เวียดนามกล่าวว่าแมคโดนัลด์เวียดนามตั้งเป้าจะเปิดให้ได้ถึง 100 สาขา ในระยะ 10 ปีข้างหน้า
       
       ไม่ผิดหวัง .. สาขาแรกเต็มหมดทั้ง 350 ที่นั่ง ลูกค้าชาวเวียดนามไปต้อนรับกันอย่างเนืองแน่นจนต้องรอคิวกันยาว ขณะที่อีกจำนวนไม่น้อยถูกต้อนให้ขับรถ รวมทั้งรถจักรยานยนต์ แม้กระทั่งนั่งสามล้อซิกโคล่ผ่านช่อง “ไดร้ว์ธรู” ของร้าน เพื่อจะได้ชิมบิ๊กแมคไวขึ้น.

เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,359 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ