ลบ แก้ไข

เวียดนามขึ้นภาษีบุหรี่-แอลกอฮอล์ เพื่อลดการบริโภค

เวียดนามขึ้นภาษีบุหรี่-แ


อัตราการบริโภคเบียร์ในประเทศมากเป็นอันดับ 3 ในภูมิภาคเอเชีย ขณะที่อัตราการสูบบุหรี่ก็สูงมากเช่นกัน ทางกระทรวงการคลังเวียดนามได้เสนอรัฐปรับเพิ่มภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ตั้งแต่กลางปี 2558 เป็นต้นไป หวังลดปริมาณการบริโภคในประเทศ

เวียดนามวางแผนที่จะปรับเพิ่มภาษีการบริโภคพิเศษ (SCT) ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และบุหรี่ ขึ้นจากเดิมอีก 15-30% ช่วงกลางปี 2558 ที่เป็นส่วนหนึ่งในความพยายามลดอัตราการบริโภค สื่อท้องถิ่นของเวียดนามรายงานอ้างแหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง
       
       กระทรวงการคลัง ได้เสนอเรื่องต่อรัฐบาลที่จะปรับเพิ่มภาษีบุหรี่เป็น 75% จากปัจจุบัน 65% ในช่วงกลางปี 2558 และขยับเพิ่มอีก 10% ในต้นปี 2561 ซึ่งตามการระบุของกระทรวงการคลังนั้น อัตราภาษีที่สูงขึ้นคาดว่าจะช่วยเพิ่มรายได้ให้รัฐราว 138.8 ล้านดอลลาร์ ในปี 2559 และ 365 ล้านดอลลาร์ ในปี 2561
       
       สำหรับภาษี SCT เครื่องดื่มเบียร์และสุรา จะปรับเพิ่มเป็น 65% จากเดิม 50% คาดว่าจะสร้างรายได้เข้ารัฐเพิ่มขึ้น 369.6 ล้านดอลลาร์ และ 18.4 ล้านดอลลาร์ ตามลำดับ
       
       เวียดนามเป็นประเทศที่มีอัตราการบริโภคเบียร์ต่อหัวมากที่สุดเป็น อันดับ 3 ในเอเชีย รองจากจีนและญี่ปุ่นเท่านั้น โดยในปี 2556 เวียดนามมีอัตราการบริโภคเบียร์ถึง 3,000 ล้านลิตร หรือ 32 ลิตรต่อคน
       
       ส่วนอัตราการสูบบุหรี่ในเวียดนามนั้นก็อยู่ในระดับสูงเช่นกัน รายงานระบุว่า เวียดนามมีผู้สูบบุหรี่ประมาณ 15 ล้านคน และอีกหลายล้านคนเป็นผู้สูบบุหรี่มือสอง (การสูบบุหรี่ทางอ้อมโดยไม่ได้ตั้งใจ) กระทรวงฯ รายงานว่า บุหรี่ได้คร่าชีวิตชาวเวียดนามไปทั้งสิ้น 40,000 คน ในปี 2551 และคาดการณ์ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากบุหรี่จะเพิ่มสูงเป็น 50,000 คน ในปี 2566
       
       ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมสุราและเบียร์ในประเทศเติบโตขึ้นอย่างมากเนื่องจากเศรษฐกิจทั่ว โลกถดถอย และเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศ
       เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
       กระทรวงฯ ระบุว่า ในปี 2557 นี้ คาดว่าจะมีการผลิตเบียร์ราว 4,700 ล้านลิตร และสุราอีกประมาณ 540 ล้านลิตร.
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,336 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • 1.เวลาที่ประเทศบรูไนเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง 2.คุณสามารถใช้จ่ายด้วยเงินสกุลดอลลาร์บรูไนและดอลลาร์สิงคโปร์ 3.คุณสามารถเช่ารถขับได้จากสนามบิน ถนนดีจึงขับรถง่ายและน้ำมันที่บรูไนถูกมาก...
  by Editor Bow
 • มายด์แชร์ และ มิลวาร์ด บราวน์ สำรวจความความเห็นผู้บริโภคแบบออนไลน์ทุก 2 เดือน จากผู้บริโภค 300 คน ในกรุงเทพฯ เชียงใหม่และขอนแก่น อายุระหว่าง 18-39 ปี เพื่อสำรวจ Brand of The Year โดยสอบถามผู้บริโภคว่า แบรนด์...
  by Editor Bow
 • rsu.ac.th แม้ว่าประเทศไทยจะมีปัญหาบางด้านแต่ก็เป็นประเทศหนึ่งที่ มีความได้เปรียบและมีจุดแข็งหลายด้านเมื่อเทียบกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน...
  by Editor Bow
 • สวดมนต์ข้ามปี ในต่างจังหวัด (คาดว่าจะจัด) ภาคกลาง - วัดป่าปฐมชัย ต.หนองปากโลง อ.เมือง จ.นครปฐม - สำนักปฎิบัติ แสงธรรมส่องชีวิต ต.โคกแย้ อ.หนองแค จ.สระบุรี - วัดใหญ่ชัยมงคล จ.อยุธยา - วัดปัญญานันทาราม อ.คลองหลวง...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ