ลบ แก้ไข

กัมพูชารวมตัวประท้วงให้ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวที่ถูกจับ

กัมพูชารวมตัวประท้วงให้ป

กัมพูชารวมตัวประท้วงด้านหน้าศาลอุทธรณ์ ในกรุงพนมเปญ วันที่ 10 ก.พ. ขณะเดียวกันผู้ถูกคุมขังที่ถูกจับกุมตัวระหว่างการปราบปรามรุนแรงเมื่อเดือน ก่อนได้เริ่มอดอาหารประท้วงเพื่อเรียกร้องการปล่อยตัว

การเดินขบวนเป็นระยะเวลาสั้นๆ เกิดขึ้นด้านนอกกระทรวงยุติธรรม และศาลอุทธรณ์ โดยผู้ชุมนุมเรียกร้องการปล่อยตัวนักเคลื่อนไหว และแรงงาน 23 คน ที่ถูกจับกุมตัวระหว่างการปราบปรามแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ผละงาน ประท้วงเมื่อต้นเดือน ม.ค. ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คน
       
       ผู้อำนวยการทัณฑสถานที่ 3 ระบุว่า เมื่อช่วงสุดสัปดาห์มีผู้ถูกคุมขัง 2 คน ได้รับการปล่อยตัวจากการประกันตัว ส่วนผู้ถูกคุมขังตัวอีก 16 คน เริ่มอดอาหารประท้วงตั้งแต่เช้าวันอาทิตย์ (9) เรียกร้องให้ทางการปล่อยตัว
       
       “ตอนนี้มีผู้ถูกคุมขัง 9 คน อดอาหารประท้วงต่อ” นายเกีย สุวันนา กล่าว และให้ข้อมูลเพิ่มว่า เจ้าหน้าที่พยายามให้ผู้ถูกคุมขังทานอาหาร
       
       ขณะเดียวกัน ศาลอุทธรณ์ได้กำหนดรับคำร้องขอประกันตัวผู้ถูกคุมขังที่เหลือในวันอังคารนี้ (11)
       
       และในวันเดียวกันนี้ (10) หน่วยงานสิทธิมนุษยชนต่างชาติราว 10 แห่ง ได้ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรีฮุนเซน เรียกร้องให้ทางการปล่อยตัวผู้ถูกคุมขัง
       
       “การควบคุมตัวนักเคลื่อนไหว และห้ามจัดการชุมนุมประท้วงของรัฐบาลกัมพูชากำลังสร้างความวิตกอย่างมากต่อ ประชาชน ไม่เพียงแค่ประชาชนในกัมพูชาเท่านั้น แต่เป็นประชาชนทั่วทั้งโลก” ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอชภาคพื้นเอเชีย กล่าวในคำแถลงร่วมฉบับหนึ่ง
       
       เมื่อไม่นานมานี้ เจ้าหน้าที่กัมพูชาได้ใช้กำลังเข้าปราบปรามการชุมนุมประท้วงต่อต้านฮุนเซน และรัฐบาลมีการใช้ระเบิดควัน และกระบองไฟฟ้าเข้าสลายผู้ชุมนุมในเมืองหลวง โดยรัฐบาลระบุว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้นนั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมายเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 2,475 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean