ลบ แก้ไข

เยอรมนียกหนี้2.2 หมื่นล้านบาทให้เมียนมาร์

เยอรมนียกหนี้2.2 หมื่นล้

เยอรมนีและเมียนมาร์บรรลุข้อตกลงยกหนี้มูลค่าประมาณ 22,300 ล้านบาท และเปิดทางให้เอกชนเข้าไปทำธุรกิจในเมียนมาร์

ประธานาธิบดี โยอาคิม เกาค์ แห่งเยอรมนี กล่าวในพิธีเปิดเวทีเสวนาธุรกิจที่นครย่างกุ้งว่า รัฐบาลเยอรมนีจะยกหนี้มูลค่า 682 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 22,332 ล้านบาท ให้เมียนมาร์ จากการบรรลุข้อตกลงกับพลเอกเต็งเส่ง ประธานาธิบดีเมียนมาร์ ที่กรุงเนปิดอว์ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทเอกชนเยอรมนีสามารถเข้าไปช่วยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและ พลังงานในเมียนมาร์ รวมถึงทำธุรกิจต่างๆ ร่วมกัน

การ ยกหนี้ดังกล่าวมีขึ้นตามที่รัฐบาลเมียนมาร์ได้เจรจาขอยกหนี้กับปารีสคลับ หรือประเทศกลุ่มเจ้าหนี้ไว้เมื่อวันที่ 25 มกราคมปีที่แล้ว ซึ่งสมาชิกกลุ่มตกลงจะยกหนี้ค้างชำระให้เมียนมาร์ครึ่งหนึ่ง โดยแบ่งเป็น 2 ระยะ พร้อมกับกำหนดเวลาชำระหนี้ส่วนที่เหลือใหม่ตลอดช่วงเวลา 15 ปี 

ใน ส่วนของนอร์เวย์ ได้ยกหนี้ให้ทั้งหมด 534 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ญี่ปุ่นยกหนี้ให้มากกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเมื่อรวมมูลค่าหนี้ทั้งหมดที่ยกเลิกไปสูงถึง 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 196,000 ล้านบาท มากกว่าร้อยละ 60 ของหนี้ทั้งหมด 

ปี ที่แล้ว ญี่ปุ่นยังได้ช่วยเมียนมาร์เคลียร์หนี้ค้างชำระไว้กับธนาคารโลก และธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียด้วย ทำให้สถาบันการเงินทั้ง 2 แห่งเริ่มการทำงานในเมียนมาร์ได้อีกครั้ง หลังจากตัดสัมพันธ์กับรัฐบาลทหารไปก่อนหน้านี้ 

การ ปฏิรูปการเมือง และเศรษฐกิจ ของรัฐบาลกึ่งพลเรือนเมียนมาร์ หลังปิดประเทศมา 49 ปี ทำให้ประเทศผู้บริจาคกลับมาร่วมมือกับเมียนมาร์อีกครั้ง โดยสหภาพยุโรป ออสเตรเลีย และประเทศอื่นๆ ได้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมดสมัยรัฐบาลทหาร ขณะที่สหรัฐอเมริกายกเลิกมาตรการคว่ำบาตรส่วนใหญ่ เปิดทางให้บริษัทตะวันตกเข้าไปทำธุรกิจในเมียนมาร์ได้ เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก krobkruakao.com
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,487 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ