ลบ แก้ไข

ศาลกัมพูชาไม่ให้ประกัน 21 ผู้ประท้วง

ศาลกัมพูชาไม่ให้ประกัน 2


ศาลอุทธรณ์ในกรุงพนมเปญ กัมพูชา พิพากษาไม่ให้ประกันตัวนักเคลื่อนไหวและคนงาน 21 คน ที่ถูกจับขณะตำรวจกวาดล้างการประท้วงของกลุ่มคนงานโรงงานเสื้อผ้าเมื่อเดือนที่แล้ว โดยนายสม โสคง ทนายจำเลยระบุว่า ศาลเห็นว่าการปล่อยตัวจำเลยจะกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองและเป็นอุปสรรคต่อการสอบสวน แต่จำเลยจะต่อสู้ในศาลฎีกาต่อไป

คำตัดสินของศาลสร้างความโกรธแค้นให้กลุ่มผู้ประท้วงราว 200 คน ที่ชุมนุมกันที่หน้าศาล บางคนร่ำไห้และตะโกนว่า “ศาลไม่ยุติธรรม” ส่วนสมาคมสิทธิมนุษยชนและการพัฒนากัมพูชา (ADHOC) ประณามคำตัดสินครั้งนี้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ยกฟ้องจำเลยทั้งหมด และนำตัวผู้สังหารผู้ประท้วงมาลงโทษ

เดือนที่แล้วคนงานโรงงานซึ่งผลิตเสื้อผ้าให้ยี่ห้อดังๆของโลก อาทิ แก็ป, ไนกี้ และเอชแอนด์เอ็ม ชุมนุมประท้วงขอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 160 ดอลลาร์ (ราว 5,280 บาท) ต่อเดือน แต่รัฐบาลนายกฯ ฮุน เซน กลับใช้กำลังตำรวจเข้าสลาย กราดยิงผู้ประท้วงตาย 4 ศพ จับกุมนักเคลื่อนไหวและคนงาน 23 คน แต่ 2 คนได้รับการประกันตัว ขณะที่ผู้ถูกจับ 16 คน อดอาหารประท้วงตั้งแต่ 9 ก.พ. ส่วนวันพิจารณาคดียังไม่ระบุ แต่จำเลยอาจต้องโทษจำคุกถึง 5 ปี

ฮุน เซน ยังถูกฝ่ายค้านประท้วงต่อเนื่องว่าโกงเลือกตั้งและขอให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่.เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก ไทยรัฐ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 2,776 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • รัฐบาลโดยกระทรวงแรงงาน ส่งเสริมการจัดหางานให้กับประชาชน โดยจัดตั้งศูนย์บริการจัดหางานเพื่อคนไทยและพัฒนาไปสู่Smart Job Smart Workerภายใต้สโลแกน "คิดถึงงาน คิดถึงเรา ล่าสุดมียอด บรรจุงานแล้วมากกว่า 175,000 คน อ่านต่อ...
  by dogTech
 • ประเทศไทยและประเทศลาวได้ร่วมกันเปิดเส้นทางรถประจำทางสายใหม่ ในการเชื่อมโยงทั้งสองประเทศโดยทั้งสองประเทศได้เปิดเส้นทางรถประจำทางตามเส้นทางของ 4 สะพานมิตรภาพฯ ซึ่งการขนส่งจะมีเส้นทางใหม่ในการเดินทางไป...
  by dogTech
 • นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยเดินทางพบกับ นาย ติน วิน ฉ่วย ผู้ว่าราชการจังหวัดท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน เมียนมา พร้อมคณะ เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน...
  by dogTech
 • ประเทศสมาชอกอาเซียน 10 ประเทศ 1.ไทย 2.บรูไน 3.ฟิลิปปินส์ 4.สิงคโปร์ 5.พม่า 6.ลาว 7.กัมพูชา 8.มาเลเซียน 9.เวียดนาม 10.อินโดนีเซีย เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจาก...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ