ลบ แก้ไข

หิมะตกรอบที่ 2 ในภาคเหนือเวียดนาม

หิมะตกรอบที่ 2 ในภาคเหนื

เกิดหิมะตกอีกครั้งหนึ่งในจังหวัดภาคเหนือเวียดนาม และน้ำค้างแข็งปกคลุมอาณาบริเวณกว้าง อันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศล่าสุดหลังช่วงเทศกาลตรุษซึ่งเกิด ขึ้นบ่อยๆ ในช่วงหลายปีมานี้ หลายท้องถิ่นอุณหภูมิติดลบ 1-2 องศาเซลเซียส ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางในกรุงฮานอย กล่าวว่า อากาศหนาวเย็นจะปกคลุมภาคเหนือตลอดสุปดสัปดาห์นี้ สื่อของทางการรายงาน
       
       อุณหภูมิเริ่มลดลงตั้งแต่วันพฤหัสบดี 13 ก.พ.ที่ผ่านมา เขตที่ราบสูงใน จ.ลังเซิน (Lang Son) ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศติดเขตแดนมณฑลหนานหนิง ของจีน หนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋รายงานในเว็บไซต์ข่าวภาษาเวียดนาม
       
       หิมะตกหนักก่อนหน้านี้เกิดขึ้นในเขตอำเภอซาปา (Sapa) จ.หล่าวกาย (Lao Cai) ทางตอนเหนือสุดติดชายแดนมณฑลหยุนหนันของจีน ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางที่นั่นระหว่าง 15,000-20,000 คน ครั้งนี้เกิดขึ้นในแถบที่ราบสูงเหมิวเซิน (Mau Son) จ.ลังเซิน นักท่องเที่ยวหลายพันคนได้เดินทางไปที่นั่น ไปทดสอบความหนาวเย็นจากหิมะกันอีกครั้งหนึ่ง
       
       อุณหภูมิลดลงต่ำสุดถึง 2.5 องศาเซลเซียสในวันศุกร์ที่ผ่านมา และเกิดหมอกหนาปกคลุมไปทั่วท้องถิ่น มองเห็นได้ในระยะ 2-3 เมตรเท่านั้น ขณะเดียวกัน อุณหภูมิในกรุงฮานอยก็ลดลงเหลือ 13 องศา ในวันเสาร์ 15 ก.พ.นี้ จาก 19 องศา เมื่อวันศุกร์ ทั้งนี้ เป็นรายงานของศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ กลาง
       
       การเกิดหิมะตกในประเทศแถบร้อนใกล้เส้นศูนย์สูตรเช่นในเวียดนามได้รับ ความสนใจจากสื่อต่างๆ ไปทั่วโลก นักท่องเที่ยวทั้งชาวเวียดนามเอง และจากประเทศเพื่อนบ้านจำนวนหนึ่งจ้องรอคอยโอกาสเช่นนี้ และไม่รีรอที่จะเดินทางไปสัมผัส ทำให้โรงแรม รีสอร์ตทุกแห่งในเขตที่ราบสูงเหมิ่วเซิน มีแขกเข้าพักจนเต็มหมดแล้ว เตื่อยแจ๋รายงานอ้างสัมภาษณ์ผู้จัดการโรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.ล็อกบี่ง (Loch Binh) ที่อยู่ใกล้หิมะตกมากที่สุด
       
       นับเป็นเหตุการณ์หิมะตกครั้งที่ 2 ในเวียดนามตั้งแต่ฤดูหนาวเริ่มขึ้นปลายปีที่แล้ว และ จ.ลังเซิน ก็เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่เกิดปรากฏการณ์เช่นนี้ประจำแทบจะทุกปี ในฤดูกาลนี้เขตที่ราบสูงเหมิ่วเซินมีอุณหภูมิเฉลี่ย 6-10 องศา เตื่อยแจ๋กล่าว.

เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,246 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ