ลบ แก้ไข

เวียดนามยุบโครงการเขื่อนไฟฟ้ 167 แห่งเพราะกระทบสิ่งแวดล้อม

เวียดนามยุบโครงการเขื่อน


หลายจังหวัดในเขตที่ราบสูงภาคกลางของประเทศ ได้ยกเลิกการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าขนาดเล็ก 167 โครงการ จากทั้งหมด 418 โครงการ เนื่องจากความล่าช้า และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
       
       การประกาศยกเลิกการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าขนาดเล็ก มีขึ้นเมื่อวันที่ 10 ก.พ. โดยสำนักงานไฟฟ้าพลังน้ำ กรมพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเวียดนาม ที่ระบุอยู่บนเว็บไซต์ของรัฐบาลในวันเดียวกัน ความว่า ทางการได้ยกเลิกโครงการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้า 117 โครงการ ที่มีขนาดการผลิตรวม 337.16 เมกะวัตต์ ในจังหวัดที่อยู่ในเขตที่ราบสูงภาคกลาง และอีก 50 โครงการ ซึ่งมีขนาดการผลิตรวม 280.2 เมกะวัตต์ ซึ่งตั้งอยู่ตามเมืองต่างๆ ที่อยู่ติดกับจังหวัดเหล่านี้
       
       โครงการก่อสร้างที่ยกเลิกส่วนใหญ่อยู่ใน จ.เลิมด่ง ซึ่งมีถึง 40 โครงการ รวมขนาดการผลิต 105 เมกะวัตต์ ใน จ.กงตูม อีก 34 โครงการ ขนาดการผลิตรวม 114 เมกะวัตต์ และ จ.กว๋างนาม ที่มี 22 โครงการ รวมขนาดการผลิต 142.1 เมกะวัตต์
       
       คณะกรรมการกำกับดูแลเขตที่ราบสูงภาคกลาง ระบุว่า แผนพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำของเขตนั้นมีข้อบกพร่องในประเด็นของการปกป้องประชาชนในพื้นที่ และสิ่งแวดล้อม ซึ่งโครงการนี้ต้องใช้พื้นที่ในการก่อสร้างประมาณ 500,000 ไร่ และมีประชาชนกว่า 26,000 ครัวเรือนได้รับผลกระทบจากโครงการดังกล่าว
       
       คณะกรรมการระบุว่า ในปัจจุบันมีประชาชนหลายร้อยครัวเรือนในพื้นที่ใกล้กับโรงไฟฟ้ายังไม่ได้รับการชดเชย ในขณะที่การจราจร และสวัสดิการสังคมของโครงการก็ยังไม่บรรลุผล สร้างความยากลำบากต่อประชาชนท้องถิ่น
       
       ส่วนการปลูกป่าทดแทนก็ดำเนินการล่าช้ามาก โดยในเวลานี้มีการปลูกต้นไม้ไปเพียง 4,731 ไร่ ปลูก ขณะที่พื้นที่ป่าสูญหายไปกว่า 142,312 ไร่
       
       เขตที่ราบสูงภาคกลาง และพื้นที่โดยรอบเป็นที่ตั้งเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำที่ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ทั้งหมด 118 แห่ง รวมขนาดการผลิต 5,789 เมกะวัตต์ และมีเขื่อนไฟฟ้าที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างอีก 75 แห่ง.


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,412 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ