ลบ แก้ไข

สิงคโปร์คุมเข้มการรับแรงงานต่างชาติ

สิงคโปร์คุมเข้มการรับแรง


นายตัน ชวนจิน รักษาการรัฐมนตรีแรงงานของสิงคโปร์เผยว่า ทางการจะเข้มงวดการรับแรงงานต่างชาติค่าจ้างต่ำต่อไป แม้ว่ามีงานหลายตำแหน่งที่ชาวสิงคโปร์ไม่อยากทำก็ตาม

นายตัน กล่าวระหว่างพูดคุยกับชุมชนท้องถิ่นแห่งหนึ่งในสิงคโปร์ว่า งานหลายอย่างต้องพึ่งพาแรงงานต่างชาติเป็นหลักทำให้เกิดความตึงตัวด้านโครงสร้างพื้นฐาน ทางการจึงต้องควบคุมการรับแรงงานต่างชาติต่อไป ส่วนเรื่องที่ชาวสิงคโปร์ไม่อยากทำงานบางอย่าง เขาคิดว่าหากมีการขึ้นค่าจ้างงานเหล่านั้นก็น่าจะจูงใจให้ชาวสิงคโปร์อยากทำมากขึ้น พร้อมกับยกตัวอย่างภาคการก่อสร้างว่า เป็นภาคที่ประสิทธิภาพในการผลิตขยายตัวช้า เพราะยังคงมีการใช้แรงงานค่าจ้างต่ำจากบังกลาเทศหรือจีน

ปัจจุบันสิงคโปร์มีแรงงานต่างชาติที่มีใบอนุญาตทำงานประมาณ 7 ใน 10 คนของแรงงานต่างชาติทั้งหมดกว่า 1 ล้านคน รัฐบาลเริ่มเข้มงวดการรับแรงงานต่างชาติตั้งแต่การเลือกตั้งทั่วไปปี 2554 เพราะเป็นประเด็นที่จุดกระแสถกเถียงอย่างหนัก รักษาการรัฐมนตรีแรงงานเผยว่า ทางการตั้งเป้าคงจำนวนแรงงานไม่ให้ขยายตัวเกินร้อยละ 2 ต่อปีในช่วง 10 ปีข้างหน้า แต่สิงคโปร์ยังคงต้องเปิดรับแรงงานต่างชาติอยู่ เพราะหากปิดและเข้มงวดเกินไป บริษัทอาจพากันย้ายไปดำเนินงานที่อื่นแทน


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก mcot.net
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,448 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ